27/04/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Phổ biến chính sách mới
Quy định mới về quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
 489
 02/05/2019
Hình: Vườn rau của một trong những hộ dân ký cam kết sản xuất an toàn

Hình: Vườn rau của một trong những hộ dân ký cam kết sản xuất an toàn

Ngày 31/10/2018, Bộ NN và PTNT đã ban hành Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT về việc quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thông tư nhằm đảm bảo sản phẩm nông nghiệp được sản xuất từ những cơ sở nhỏ lẻ ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản) khi đưa ra thị trường đạt chất lượng và được sự đón nhận của người tiêu dùng.

Thông tư có 4 Chương và 13 Điều. Đối tượng áp dụng là các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định trừ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 từ 15 mét trở lên; sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn. Nội dung tập trung chủ yếu là những quy định về quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cách thức ký cam kết sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết và xử lý các cơ sở vi phạm cam kết.

Đặc biệt, điểm mới của Thông tư này so với quy định trước đây là đưa thêm nội dung xử lý đối với cơ sở vi phạm cam kết, điều này đã giúp cho chủ cơ sở nâng cao hơn nữa ý thức của mình trong việc ký cam kết sản xuất ra thực phẩm đảm bảo an toàn, tạo thêm sức răn đe cho những cơ sở lợi dung bản cam kết tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nhưng không tuân thủ theo nội dung mình đã cam kết.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 và thay thế Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Thông tư này được ban hành đã góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng đưa ra thị trường những sản phẩm nông nghiệp tại những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn diễn ra trong thời gian qua, điều đó đã giúp cho đầu ra sản phẩm của người nông dân làm ăn chân chính, thực hiện sản xuất theo quy trình chất lượng ngày càng được mở rộng và đảm bảo tốt nguồn thực phẩm cho người tiêu dùng.

(Đính kèm chi tiết nội dung Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT)

Huỳnh Thị Trúc Ly
TTKN Hậu Giang

Tập tin đính kèm

  54_Thong-tu-17-2018-TT-BNNPTNT.pdf

Ý kiến bạn đọc