23/02/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật mới

Kinh nghiệm quản lý bệnh chổi rồng gây hại trên nhãn tiêu da bò

Xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với diện tích trên 1.389 ha. Trong đó, diện tích vườn cây ăn trái chiếm hơn 60% diện tích sản xuất nông nghiệp của xã. Hiện tại Nhơn Nghĩa A có khoảng 80% diện tích vườn cây ăn trái đang trong giai đoạn cho thu hoạch với các loại như: nhãn, cây có múi, vú sữa, dâu,….

 12/11/2018

Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Đối với cây trồng chúng ta thì việc cung cấp đúng, đủ dinh dưỡng cho các nhu cầu của cây là rất quan trọng, ngoài hình thức cung cấp dinh dưỡng qua rễ (phân bón rễ) còn có hình thức khác cũng đã được áp dụng nhiều hiện nay là cung cấp dinh dưỡng qua lá (phân bón lá). Kỹ thuật bón phân để cung cấp dinh dưỡng qua đất đã được đề cặp đến rất nhiều. Riêng hình thức cung cấp qua lá thì còn nhiều ngộ nhận và bị lạm dụng. Để sử dụng phân bón lá một cách hợp lý và hiệu quả hơn chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về hình thức này.

 12/11/2018

Kinh nghiệm xử lý măng cụt ra hoa

Đến ấp Láng Hầm, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, không ai không biết đến ông Trần Ngọc Ánh, ông là một trong những người có diện tích trồng măng cụt nhiều nhất trên địa bàn. Với diện tích 1,7 ha và hơn 20 năm trồng măng cụt, ông Ánh đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm trong xử lý măng cụt ra hoa.

 21/08/2018

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới kết hợp với hệ thống tưới tiết kiệm nước

Đoàn cán bộ Khuyến nông tỉnh Hậu Giang vừa có chuyến khảo sát mô hình Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới kết hợp hệ thống tưới tiết kiệm nước, vào ngày 24/7/2018, tại huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. để tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao kiến thức và có kinh nghiệm thực tế.

 27/07/2018

Kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới phun mưa

Trong điều kiện nắng nóng, khô hạn như hiện nay, nhiều nhà vườn đã chủ động lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước cho vườn của mình. Tuy nhiên để lắp đặt được hệ thống tưới, nhà vườn phải thuê mướn đơn vị thi công lắp đặt tốn nhiều chi phí. Để giúp cho nhà vườn tự lắp đặt hệ thống tưới, trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang xin chia sẻ kỹ thuật lắp hệ thống tưới phun mưa cho vườn cây ăn trái để bà con nông dân có thể tự lắp đặt được.

 28/05/2018

Một số lưu ý trong kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà

Đối với trồng nấm rơm trong nhà sẽ rất thuận tiện trong quá trình chăm sóc và thu hoạch; giảm thiểu rũi ro trong điều kiện bất lợi của thời tiết so với trồng nấm rơm ở ngoài trời. Tuy nhiên trong quá trình trồng cần lưu ý một số khâu như sau:

 17/05/2018

Máy sạ lúa và bón phân “2 trong 1” ở huyện Vị Thủy

Trong thời buổi phát triển kinh tế hiện nay, lực lượng lao động trẻ ở nông thôn thường thích đi làm ăn xa ở các khu công nghiệp và thành phố phồn hoa, để lại sự thiếu hụt lao động nơi quê nhà. Việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng nhân công, giảm giá thành sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông hộ.

 06/04/2018

Kinh nghiệm làm đệm lót sinh học nuôi heo

Nhanh nhạy với các tiến bộ kỹ thuật, anh Trần Việt Lào tại thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A đã tìm hiểu và thực hiện mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học.

 06/12/2017

Kỹ thuật cho ốc bươu sinh sản và ươn ốc giống

Ốc bươu vốn được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Do nhu cầu lớn nên việc khai thác làm cho nguồn ốc ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Vì thế nhiều người bắt đầu nghỉ đến việc nuôi ốc và đã có những hộ thành công trong việc thực hiện mô hình này. Sau đây là một số kinh nghiệm trong quá trình thuần dưỡng và cho ốc đẻ.

 24/11/2017

Biện pháp canh tác lúa hạn chế đổ ngã

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cây lúa đổ ngã như do yếu tố thời tiết, khí hậu, đặc tính giống lúa yếu rạ, giống lúa cao cây, rễ phát triển kém, mặt đất bùn nhão, bệnh trên thân, lá làm thân khô sớm, dinh dưỡng không cân đối làm vách tế bào mềm nên cây lúa dễ đổ ngã.

 06/11/2017