30/09/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ

Huyện Long Mỹ: Quy trình kỹ thuật nuôi ong lấy mật

Nuôi ong lấy mật nay trở thành một nghề mang lại hiệu quả cao cho người nông dân mà không đồi hỏi nhiều nhân công và vốn đàu tư, kỹ thuật nuôi ong đơn giản, phù hợp với mội lứa tuổi lao động, chi phí từ 25 – 50 triệu đồng có thể bắt đầu mô hình nuôi ong mật. Khởi điểm có thể nuôi ong khoảng 10 – 20 đàn trên diện tích 100 m2. Ngay trong năm đầu tiên có thể thu hoạch được mật và thuận lợi sang năm thứ 2 có thể phát triển qui mô đàn.

 07/09/2022

Ứng dụng máy sạ cụm trong giảm giống gieo sạ trên cây lúa tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Máy sạ lúa theo cụm có năng suất làm việc cao, kỹ thuật vận hành đơn giản và nhất là ứng dụng máy sạ lúa theo cụm sẽ giúp cho việc giảm khá lớn lượng hạt giống lúa sử dụng, kéo theo giảm phân, giảm sử dụng thuốc BVTV, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế lúa đỗ ngã, tăng năng suất và chất lượng hạt lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng lúa. Với kết quả thực tế triển khai trên đồng ruộng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nhiều năm qua, ngày 25/4/2022 mô hình sạ cụm đã được Cục Trồng trọt đưa vào Quy trình kỹ thuật canh tác lúa giảm chi phí và nâng cao hiệu quả tại vùng ĐBSCL tại Quyết định số 73/QĐ-TT-VPPN.

 22/08/2022

Các yêu cầu chứng nhận VietGAP trong chăn nuôi

Đối với lĩnh vực chăn nuôi thì chứng nhận VietGAP chăn nuôi được xây dựng áp dụng theo Quy trình thực hành chăn nuôi tốt do Bộ NN&PTNT ban hành vào ngày 10/11/2015.

 01/08/2022

Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trong trồng trọt

VIETGAP (VIETNAMESE GOOD AGRICULTURAL PRACTICE) là một bộ Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam. Trước đây tiêu chuẩn VietGAP do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Tới năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia số TCVN 11892-1:2017 – Thực hành nông nghiệp tốt (VIETGAP) – Phần 1: Trồng trọt. TCVN 11892-1:2017 do Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biên soạn. Sau đó Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

 01/08/2022

Kỹ thuật canh tác cây Cà na Thái

Trước kia Cây Cà Na được trồng hoang dại, nhưng vài năm trở lại đây giống cây này được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì thế, chúng được các nhà vườn trồng trong vườn để phát triển kinh tế. Kỹ thuật trồng cây Cà Na Thái đơn giản, cách chăm sóc không tốn nhiều công sức lại mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

 08/07/2022

Kỹ thuật bao trái xoài và những điều lưu ý để có hiệu quả cao

Bảo vệ trái chống dịch hại: ruồi đục quả, sâu đục trái, bệnh đốm da ếch, thán thư, xì mũ trái … Bảo vệ trái chống ảnh hưởng của môi trường như bị va đập xay xác do gió…, và dư lượng thuốc BVTV giúp sản xuất được trái cây an toàn. Tăng màu sắc của trái, giúp bán được giá cao hơn, tăng thu nhập cho nhà vườn.

 21/06/2022

Điều kiện tự nhiên và những nghiên cứu về chất trồng Hoa Cúc đồng tiền

Cúc đồng tiền là một loài hoa đẹp, màu sắc đa dạng như đỏ, hồng, cam, vàng, tím, trắng,… cây ra hoa quanh năm và hoa có độ bền cao từ khi nở đến lúc tàn khoảng 20 ngày (hoa trên chậu).

 09/05/2022

Một số kiểu tưới và cách lắp đặt vận hành hệ thống tưới cho vườn cây ăn trái

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung đều bị ảnh hưởng bởi tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, xâm nhập mặn sẽ làm cho nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, cây trồng cần có nước ngọt để sinh trưởng và phát triển cho năng suất. Vì thế, tiết kiệm nước là giải pháp giúp cho cây trồng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Sau đây là một số kiểu tưới và cách lắp đặt vận hành hệ thống tưới để tiết kiệm nước tưới cho cây trồng.

 04/05/2022

“Gói” kỹ thuật trong canh tác lúa thông minh

Mỗi một TBKT chuyển giao vào sản xuất trong điều kiện thích hợp đều mang lại lợi ích tăng thêm về năng suất và hiệu quả kinh tế, Và hơn thế nữa, mỗi một TBKT chuyển giao không chỉ mang lại lợi ích tăng thêm riêng phần của mình mà còn làm cơ sở, tiền đề để phát huy hơn nữa lợi ích tăng thêm của các TBKT khác. Và do đó, lợi ích tổng thể mang lại sẽ lớn hơn nhiều so với lợi ích cộng gộp của từng TBKT đơn lẽ. Nói cách khác, năng suất và HQKT sản xuất lúa sẽ cao hơn, tốt hơn nếu là kết quả của một “gói” kỹ thuật được lựa chọn và chuyển giao đồng bộ. Mô hình sạ cụm trên nền phân bón chuyên dùng của Bình Điền tại Ô Long Vỹ và một số diểm mô hình khác là trường hợp ghi nhận.

 29/03/2022

Kỹ thuật chăn nuôi dê sơ sinh, sau cai sữa, hậu bị và sinh sản

Nuôi dê không đòi hỏi chi phí đầu tư cao, cũng có thể tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có và công lao động nhàn rỗi từ gia đình nhưng việc nuôi dê đem lại lợi nhuận rất cao. Tuy vậy khi nuôi dê người chăn nuôi cần nắm được quy trình nuôi dê và thực hiện tốt chọn giống, chăm sóc nuôi dưỡng dê ở các giai đoạn sinh trưởng cũng như sinh sản của dê thì khả năng thành công mới cao.

 26/01/2022