21/04/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ

Hậu Giang: Xác định nguyên nhân gây bệnh xơ đen trên mít siêu sớm (Artocarpus heterophyllus lamk.)

Loài vi khuẩn Pantoea Stewartii gây bệnh xơ đen trên mít siêu sớm (Artocarpus heterophyllus Lamk) xâm nhập vào trái theo nước mưa bằng hai con đường: qua nướm hoa cái mở ra nhận phấn và con đường thứ hai là giữa trái đơn có khoảng hở, vi khuẩn theo nước mưa đi vào

 19/04/2021

Hội Thảo: Hiệu quả ứng dụng máy bay không người lái trong sản xuất lúa

Ngày 09/10/2020, tại Hội trường UBND xã Vị Tân tổ chức Hội thảo “Đánh giá hiệu quả ứng dụng Máy bay không người lái trong sản xuất lúa” với sự tham gia của Ông Võ Xuân Tân – Giám đốc Trung tâm khuyến nông và DVNN, ông Nguyễn Đức Trường – Giám đốc Cty CP Đại Thành và 70 nông dân trên địa bàn Thành phố Vị Thanh tham dự.

 13/10/2020

Thành phố Vị Thanh: Xét duyệt dự án sản xuất thử nghiệm cấp huyện

Ngày 07/9/2020, Hội đồng xét duyệt thành phố Vị Thanh đã tổ chức xét duyệt dự án sản xuất thử nghiệm Xây dựng mô hình sản xuất khổ qua rừng theo hướng VietGAP cung cấp nguyên liệu cho sản xuất dược liệu chất lượng cao. Dự án do bà Nguyễn Thị Thúy Kiều viên chức phòng Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông làm chủ nhiệm.

 29/09/2020

Ứng dụng Autotimelapse trong nông nghiệp công nghệ cao tại Hậu Giang

Autotimelapse trong nông nghiệp (ATL-A) là bộ giải pháp quản lí nông nghiệp thông minh, không chỉ báo cáo hình ảnh quá trình nuôi trồng, mà còn hiển thị, phân tích các chỉ số tăng trưởng của cây trồng, vật nuôi, thông báo sự thay đổi của môi trường. Người nông dân, thương lái hoàn toàn có thể yên tâm quản lí sản phẩm của mình từ bất cứ đâu. ALT-A còn có tính năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng niềm tin trong lòng người tiêu dùng.

 29/06/2020

Kỹ thuật ương lươn giống từ nguồn sinh sản bán nhân tạo

Lươn là loài thủy đặc sản được thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng do phẩm chất thịt thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong những năm gần đây nông dân trong tỉnh Hậu Giang rất chú ý nghề nuôi lươn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, nguồn lươn giống tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Sản xuất giống lươn đồng bằng phương pháp bán nhân tạo là giải pháp giúp người dân đa dạng hóa loài nuôi và giảm áp lực khai thác nguồn giống tự nhiên.

 27/05/2020

Một số dụng cụ đo độ mặn hiện nay và cách sử dụng ống đo mặn

Hiện nay có rất nhiều dụng cụ dùng để đo độ mặn được bà con nông dân sử dụng để đo nồng độ mặn trong canh tác và sản xuất các loại như: 1. Sử dụng tỷ trọng kế đo độ mặn; 2. Sử dụng khúc xạ kế đo độ mặn;3. Máy đo độ mặn kỹ thuật số; 4. Bút đo độ mặn.

 16/04/2020

Hợp tác xã Seamaul – Hàn Quốc thử nghiệm trồng dưa lưới trong nhà màng kết hợp tưới nhỏ giọt

HTX nông nghiệp ấp 9, Lương Tâm, Seamaul –Hàn Quốc là một trong những HTX được Hàn Quốc hỗ trợ đầu tư trang thiết bị phục vụ trong sản xuất theo hướng công nghệ cao. Cụ thể HTX trong năm 2019 được hỗ trợ xây dựng 1000m2 nhà màng và 300m2 nhà tol trồng nấm để sản xuất theo hướng công nghệ cao.

 01/04/2020

Hiệu quả mô hình “1 phải, 5 giảm” và kết hợp công nghệ sinh thái “Trồng hoa trên bờ ruộng”

Mô hình “1 phải, 5 giảm” có ý nghĩa: “1 phải”  là phải sử dụng giống xác nhận, còn “5 giảm” bao gồm giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón (đạm), giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), giảm lượng nước và giảm thất thoát sau thu hoạch.

 23/03/2020

Viện NC CAQ Miền Nam khuyến cáo các biện pháp kỹ thuật trong canh tác cây ăn quả vùng ĐBSCL trong đợt hạn mặn mùa khô 2019-2020

Theo Viện NC CAQ Miền Nam, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất cây ăn quả lớn nhất cả nước, chiếm khoảng 58% diện tích cây ăn quả toàn miền Nam. Trong những năm gần đây, một số hiện tượng và tác động của biến đổi khí hậu đã xuất hiện tại khu vực ĐBSCL như hạn hán, xâm nhập mặn, bão lụt với tần suất ngày càng nhiều và không theo quy luật đã gây những tổn thất lớn cho con người, đất đai và cây trồng.

 13/01/2020

Hiệu quả mang lại từ giải pháp, kỹ thuật “Tạo thiết bị lọc, phân cỡ lươn giống và cách lọc không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con giống”

Hiện nay nhu cầu nuôi lươn của bà con rất cao, do lươn là loài thủy đặc sản có giá trị kinh tế tương đối lớn, kỹ thuật nuôi cũng khá đơn giản và tình hình dịch bệnh trên heo đang xảy ra hết sức phức tạp dẫn đến việc tận dụng chuồng heo sửa chữa thành bể nuôi lươn không tốn nhiều chi phí. Chính vì vậy phong trào nuôi lươn đang được chú trọng tại các địa phương.

 29/12/2019