10/05/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Khoa học kỹ thuật - công nghệ
Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang: Hội thảo giới thiệu và phát triển các sản phẩm nghiên cứu từ trái Mít
 851
 04/08/2023
Ban chủ nhiệm đề tài báo cáo giới thiệu các sản phẩm nghiên cứu từ trái Mít tại hội thảo.

Ban chủ nhiệm đề tài báo cáo giới thiệu các sản phẩm nghiên cứu từ trái Mít tại hội thảo.

Ngày 25/7/2023 tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang, Ban chủ nhiệm đề tài "Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang" tổ chức hội thảo giới thiệu và phát triển các sản phẩm nghiên cứu từ trái mít.

Tham dự hội thảo có ông Phạm Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang; các lãnh đạo đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang. Riêng Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang có lãnh đạo, công chức và viên chức thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang; Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang; Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/phòng Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố tham dự.

Tại hội thảo các đại biểu được nghe Ban chủ nhiệm đề tài giới thiệu về các sản phẩm nghiên cứu từ trái Mít bao gồm các sản phẩm như: Mít non lên men chua, đóng họp; thịt quả mít chiên chân không, sấy dẻo; Hột bột mít, xơ mít; Rượu mít;  Ủ chua làm thức ăn chăn nuôi và ủ phân hữu cơ,..những sản phẩm trên góp phần đa dạng hóa sản phẩm, tận dụng phụ phẩm để nâng cao giá trị cho cây Mít Hậu Giang.

Theo Ban chủ nhiệm đề tai thì cây mít đã được tỉnh Hậu Giang lựa chọn là một trong số các loại nông sản chủ lực của tỉnh. Bởi những giá trị từ cây Mít mang lại nguồn thu nhập rất đáng kể cho nông dân những năm qua. Do đó, diện tích trồng Mít không ngừng gia tăng qua các năm. Theo số liệu của Ngành nông nghiệp thì diện tích trồng mít của tỉnh năm 2020 trên 6.500 ha và dự kiến đến năm 2025 đạt khoảng 10.000ha. Tuy nhiên, hiện nay cây mít chủ yếu ăn tươi và xuất khẩu quả tươi. Do đó, giá cả của trái mít do thị trường tiêu thu quyết định nên có khi giá rất cao và có khi giá thấp, không ổn định. Bên cạnh đó, nhiều phụ phẩm như sơ, hạt, vỏ mít hoặc những trái non thường bị bỏ đi trong lúc chăm sóc, tỉa trái hoặc khi sơ chế nên gây lãng phí, ảnh hưởng môi trường,.. Do đó, những sản phẩm nghiên cứu trên sẽ góp phần vào quy trình quá trình sản xuất đến chế biến giúp đa dạng sản phẩm từ mít nhằm tiếp cận đến nhiều người thông qua những nhu cầu cũng như điều kiện tiêu dùng khác nhau nhằm mục tiêu hướng đến nâng cao giá trị từ mít, ổn định sản xuất và hướng tới việc canh tác nông nghiệp bền vững hơn.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI THẢO

Hình. Đại diện Ban chủ nhiệm đề tài báo cáo tại hội thảo

Hình. Ban chủ nhiệm đề tài giới thiệu sản phẩm từ mít tại thảo.

Hình. Đại biểu tham dự hội thảo dùng thử những sản phẩm chế biến từ Mít.

Lê Châu Tứ
Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc