31/03/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành A: Nhộn nhịp mùa hoa Tết
 173
 19/01/2023
Ảnh hoa chuẩn bị bán cho thương lái

Ảnh hoa chuẩn bị bán cho thương lái

Đến hẹn lại lên, Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang đến gần thì người dân trồng hoa tại thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đang nhộn nhịp xuất bán các loại hoa ra thị trường. Năm nay, bà con rất phấn khởi vui mừng vì hoa phát triển tốt bán được giá đã tạo thêm thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình.

Để phục vụ tết Nguyên đán năm nay toàn thị trấn có trên 110 hộ dân trồng hoa tết với 180 ngàn chậu hoa các loại, tăng so với năm rồi 90 ngàn chậu, trong đó hoa vạn thọ chiếm 90 %. Riêng Làng hoa Xáng Mới người dân trồng được 120 ngàn chậu hoa. Hiện tại có nhiều thương lái ở các tỉnh về thu mua hoa phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão. Chính vì có nhiều thương lái đến mua nên giá tương đối ổn định từ 15.000 – 40.000/chậu hoa vạn thọ tùy loại và số lượng hoa được tiêu thụ rất nhiều.

Ảnh: Hộ đang tất bật lựa chọn hoa bán cho thương lái

Làng hoa Xáng Mới có truyền thống trồng hoa tết lâu đời có hộ trồng trên 30 năm, đều cho thu nhập ổn định. Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Năm ấp Xáng Mới, TT. Rạch Gòi, huyện Châu Thành A. Năm rồi gia đình xuống giống 1.000 chậu hoa vạn thọ năm nay tăng lên 2.000 chậu, với kinh nghiệm nhiều năm và tiếp cận kỹ thuật qua lớp tập huấn nên hoa phát triển tốt rất đẹp bán được giá. Thương lái năm nay đến đặt cọc sớm và thu mua vào 20 âm lịch. Với vạn thọ trồng 1 cây/chậu ông bán giá 15.000 đồng với số lượng hoa năm nay ông thu về được 30 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 20 triệu.

Năm nay, người dân trồng hoa càng thêm phấn khởi vì được Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp Hậu Giang triển khai mô hình “Sản xuất hoa kiểng gắn với du lịch nông nghiệp” hỗ trợ 50% vật tư, cây giống gồm chậu nhựa, giống hoa đồng tiền và hoa vạn thọ cho Hợp tác xã trồng hoa Xáng Mới. Với mục tiêu: Tạo cảnh quan môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp gắn với du lịch nông nghiệp và góp phần tăng thêm thu nhập ít nhất 10% so với sản xuất đơn thuần. Từng bước xây dựng làng nghề sản xuất hoa kiểng cho tỉnh Hậu Giang, thu hút du khách đến tham quan trải nghiệm.

Ảnh: Hoa đồng tiền khoe sắc

Với việc chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật và tích cực chăm sóc, các hộ trồng hoa trên địa bàn thị trấn đang gặt hái thành công trong vụ hoa tết năm nay. Không chỉ cung cấp cho thị trường các chủng loại hoa tươi phong phú để làm đẹp trong những ngày Tết mà còn tạo nguồn thu nhập ổn định để nâng cao đời sống gia đình và từng bước tạo điểm tham quan du lịch trong thời gian tới.

Một số hình ảnh nhộn nhịp tại Làng hoa:

 

 

Nguyễn Việt Kiểu
Khuyến nông thị trấn Rạch Gòi huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc