19/05/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Bế giảng các lớp FFS về “Kỹ thuật trồng khóm và nuôi thuỷ sản trên mương xen rẫy khóm” thuộc dự án Cái Lớn – Cái Bé tại Thành phố Vị Thanh
 182
 17/01/2022

Với mục tiêu giúp người nông dân nắm bắt được những kỹ thuật, công nghệ tiến tiến trong nuôi trồng một số cây, con theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sinh học, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, ...

          Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tập huấn 11 lớp FFS với nội dung “Kỹ thuật trồng khóm và nuôi thuỷ sản trên mương xen rẫy khóm” tại 4 đơn vị: xã Vị Tân, xã Hoả Lựu, xã Tân Tiến và xã Hoả Tiến. Mô hình này là 1 trong 4 mô hình được Dự án chọn triển khai thực hiện trên địa bàn Thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ.

          Qua triển khai thực hiện, Dự án đã hỗ trợ xây dựng 01 mô hình Khóm – Thủy sản thí điểm tại ấp Thạnh Xuân, xã Hỏa Tiến, Tp. Vị Thanh với quy mô gần 10ha đất trồng khóm, kết hợp nuôi cá sặc rằn trong mương xen rẫy khóm. Đặc biệt mô hình này cũng rất phù hợp với nông dân trồng khóm tại vùng Vị Thanh, do thiết kế rẫy khóm chỉ chiếm 60% tổng diện tích đất mặt, diện tích mặt nước khoảng 40% thì chưa được người dân khai thác hoặc khai thác chưa hiệu quả. Vì vậy, đây có thể xem là một giải pháp để giúp người dân thay đổi phương thức canh tác và tăng lợi nhuận cho nông hộ trên cùng một đơn vị diện tích.

          Mục tiêu giúp người nông dân ứng dụng quy trình kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào mô hình thực hành ngoài đồng theo suốt chu kỳ sinh trưởng của cây, con giống. Tận dụng hiệu quả diện tích mặt nước để nuôi cá, tăng thu nhập, tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi. Khoá tập huấn đã giúp nông dân nhận thức rõ việc giảm được chi phí trong sản xuất, tăng lợi nhuận và giảm được ô nhiễm môi trường.

           Sau khoá tập huấn, phần lớn nông dân rất tâm đắc với nội dung khoá tập huấn đưa ra và đánh giá cao kỹ năng, sự nhiệt tình của giảng viên trong quá trình tập huấn. Ban tổ chức thực hiện đầy đủ, chu đáo công việc hậu cần cho tất cả các lớp. Ngoài mô hình điểm tại xã Hoả Tiến thì mỗi lớp cũng có thực hiện 01 mô hình của lớp cho học viên thực hành. Qua đó, đã có nhiều học viên tự thực hiện mô hình tại nhà theo sự hướng dẫn của giảng viên, bước đầu cá phát triển tốt, hứa hẹn mô hình này sẽ được nhân rộng tại các địa phương trong thời gian tới.

Một số hình ảnh:

Nguyễn Thị Kiều Tiên
Trung tâm Khuyến nông và DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc