24/10/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Vị Thủy: Cấp phát Dê giống, nối tiếp dự án Heifer
 135
 08/09/2020
Ảnh: Ông Võ Xuân Tân, phó giám đốc dự án Heifer, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh phát biểu tại buổi lễ cấp phát Dê giống cho hộ dân tham gia dự án

Ảnh: Ông Võ Xuân Tân, phó giám đốc dự án Heifer, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh phát biểu tại buổi lễ cấp phát Dê giống cho hộ dân tham gia dự án

Ngày 06/9/2020, Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy phối Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang, tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Vị Thủy, cấp phát 40 con Dê giống cho 8 hộ tham gia dự án Heifer.

Dự án thực hiện với mục tiêu là góp phần cải thiện thu nhập và tài sản cho hộ gia đình tham gia, cải thiện sinh kế và nâng cao nhận thức đoàn kết cộng đồng, góp phần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, dinh dưỡng trong bữa ăn gia đình được nâng lên đồng thời nâng cao kinh nghiệm chăn nuôi Dê thịt và chuyển giao thông tin khoa học kỹ thuật mới đến nông dân trong và ngoài dự án và hỗ trợ cho những hộ đã hoàn thành tốt khi tham gia dự án giai đoạn đầu. Mặt khác, giúp người dân khắc phục hậu quả do bị thiệt hại bệnh dịch tả heo Châu Phi. Khi tham gia mô hình mỗi hộ nông dân được cho mượn 4 con dê cái và 1 con dê đực, có tổng cộng 8 hộ tham gia trên địa bàn xã Vị Thủy.

Khi tham gia dự án hộ dân được tập huấn từ khâu thiết kế chuồng đến kỹ thuật nuôi, tư vấn vật tư trang thiết bị trong suốt quá trình nuôi. Mỗi con dê giống có trọng lượng khoảng 20kg - 25kg, sau khi nhận dê về nuôi hộ dân có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng đúng theo quy trình kỹ thuật của Trạm khuyến nông, Trung tâm khuyến nông & Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang hướng dẫn.

Sau khi dê trưởng thành sinh sản thì số dê bố mẹ sẽ trao trả lại cho dự án và tiếp tục được cấp cho các hộ nghèo khác có nhu cầu nuôi.

Đây là dự án được đánh giá là một trong những dự án hiệu quả và thiết thực nhất, nhằm khôi phục tái sản xuất và hướng cho nông dân chuyển đổi đối tượng chăn nuôi phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh nhất là bệnh Dịch tả heo châu phi, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần xây dựng Nông thôn mới là mô hình thiết thực trong giai đoạn hiện nay.

Dự án Heifer đã góp phần tác động lớn đến đời sống cộng đồng, giúp cho các thành viên trong nhóm tương trợ thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, nâng cao nhận thức của mỗi thành viên về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Dự án đã góp phần to lớn vào việc giúp cho xã cũng cố các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Một số hình ảnh của buổi lễ cấp phát dê giống

Ảnh: Hộ tham gia kí hợp đồng với trung tâm khuyến nông Hậu Giang

Ảnh: Hộ tham gia nhận dê giống

Ảnh: Hộ tham gia nhận dê giống

Trần Trí Hiếu
VCKT Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc