16/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Vị Thủy: Tập huấn quy trình sản xuất an toàn và truy xuất nguồn gốc
 118
 18/06/2024
Ảnh: Ông Bành Đức Tín – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông đang tập huấn cho nông dân

Ảnh: Ông Bành Đức Tín – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông đang tập huấn cho nông dân

Ngày 11- 12/6/2024, Trạm Khuyến nông Vị Thủy phối hợp với Phòng kỹ thuật Trung tâm khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức tập huấn quy trình sản xuất an toàn và truy xuất nguồn gốc tại xã Vị Đông.

Lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm (VietGAP, GlobalGAP) và truy xuất nguồn gốc cho nông dân nồng cốt thuộc Hợp tác xã, Tổ hợp tác, tổ chức nông dân. Hướng đến sản xuất công nghệ cao đáp ứng nhu cầu nội địa và xuất khẩu.

Đến dự buổi tập huấn có ông Bành Đức Tín – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Hậu Giang. Ông Lê Châu Tứ - Trưởng phòng kỹ thuật cùng với 30 nông dân trên địa bàn tham dự.

Tham gia lớp tập huấn bà con được nghe tổng quan về an toàn vệ sinh thực phẩm và một số quy định về an toàn thực phẩm trên sản phẩm nông nghiệp; sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn an toàn (VietGAP, GlobalGAP); truy xuất nguồn gốc nông sản. Bên cạnh đó các hộ dân còn được hướng dẫn cách đăng ký sử dụng phần mềm nông sản Hậu Giang trên điện thoại và máy tính, tem điện tử truy xuất nguồn gốc.

Trong buổi tập huấn các hộ dân nhiệt tình trao đổi, đặt câu hỏi về các tình huống thường gặp trong quá trình sản xuất rau màu, cây ăn trái,..tại gia đình và được giảng viên giải đáp một cách thỏa đáng.

Sau buổi tập huấn đã góp phần giúp nông dân thay đổi tập quán canh tác, tham gia thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, ghi nhật ký đầy đủ. Thực hành tốt việc truy xuất nguồn gốc nông sản thông qua phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp tốt trong tương lai.

Căn cứ theo quy định tại khoản 28 Điều 3 Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12, khái niệm truy xuất nguồn gốc thực phẩm được định nghĩa là việc truy tìm quá trình hình thành và lưu thông của thực phẩm. Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.

Hình ảnh khác của lớp tập huấn

Ảnh: ông Lê Châu Tứ - trưởng phòng kỹ thuật của trung tâm Khuyến nông & DVNN Hậu Giang đang chia sẽ nội dung tập huấn

Ảnh: Nông dân được tham quan thực tế tại vườn

Võ Đặng Ý- khuyến nông viên xã Vị Đông - huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc