16/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Long Mỹ: Hội thảo đầu bờ nhân rộng mô hình “Trồng mãng cầu thích ứng với biến đổi khí hậu”
 109
 18/06/2024
Nông dân tham dự Hội thảo

Nông dân tham dự Hội thảo

Để giúp cho bà con nông dân trồng mãng cầu trao đổi, học tập kinh nghiệm trong nhân rộng mô hình hiệu quả, ứng dụng quy trình sản xuất tiên tiến, ngày 12/6/2024 Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ tổ chức buổi hội thảo đầu bờ nhân rộng mô hình “Trồng mãng cầu thích ứng với biến đổi khí hậu” tại hộ ông Cao Ngọc Khá, ấp 1, xã Thuận Hòa.

Tham dự buổi hội thảo có ông Trần Văn Vẹn – Phó Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ- Chủ trì Hội tháo, viên chức khuyến nông Tổ kỹ thuật nông nghiệp cùng với 30 bà con nông dân trồng mãng cầu trên địa bàn xã Thuận Hoà.

Hiện nay diện tích trồng mãng cầu trên toàn huyện có 182 ha, đang cho trái là 176,25 ha, trong đó tập trung chủ yếu tại xã Thuận Hoà 126 ha chiếm 69,3%. Đối với mô hình trồng mãng cầu thời gian qua được đánh giá khá cao với nhiều ưu điểm như: cây có điều kiện thích nghi với thổ nhưỡng của địa phương, được chế biến đa dạng sản phẩm (trà, kẹo, mứt, rượu…)

Tại buổi hội thảo, bà con nông dân đã được ông Trần Văn Vẹn - Chủ trì cuộc Hội thảo thông qua báo cáo tham luận đánh giá công tác xây dựng và nhân rộng mô hình trồng mãng cầu thích ứng với biến đổi khí hậu trong thời gian qua trên địa bàn huyện và hướng dẫn tham quan mô hình thực tế của ông Cao Ngọc Khá với 1.000 gốc mãng cầu được trồng trên diện tích 15.600 m2, đến nay vườn cây được  8 năm tuổi đang cho trái, phát triển tốt. 

Ông Khá cho biết Mãng cầu là cây ăn trái vùng nhiệt đới, chịu nắng ẩm mưa nhiều, cây rất dễ trồng, hầu như trồng được quanh năm nhưng thường được trồng vào đầu mùa mưa để đỡ tốn công tưới nước cho cây ở giai đoạn đầu. Nên trồng ghép trên gốc bình bát để giúp cây chịu đựng với đất nhiễm phèn, mặn, cũng như tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay. 

Nhờ mạnh dạn khai thác có hiệu quả trên diện tích đất nhiễm phèn khá cao, lựa chọn cây trồng phù hợp, bên cạnh được tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật trồng và chăm sóc, áp dụng túi bao trái, thụ phấn nhân tạo cho mãng cầu…Từ đó góp phần hạn chế thiệt hại do dịch hại tấn công, giảm chi phí công lao động, năng suất trong năm vừa qua đạt được 20 tấn, với giá bán trung bình 28.000 đồng sau khi trừ tất cả các chi phí gia đình ông Khá còn lợi nhuận hơn 200 triệu đồng. Nếu tính so với trồng lúa thì hiện nay trồng mãng cầu cho thu nhập cao hơn gấp 3-4 lần.

Hiện nay xã Thuận Hoà có 1 HTX trồng mãng cầu, đã được chứng nhận GlobalGAP 24,6ha  (trong năm 2022 là 9,6 ha, năm 2023 là 15 ha). Diện tích áp dụng tưới tiết kiệm nước 27 ha chiếm 15,34% tổng diện tích, diện tích áp dụng túi bao trái là 150 ha chiếm 89,82% tổng diện tích. Số hộ được ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, đạt 80%.

Thông qua hội thảo, đã tạo điều kiện cho nông dân có thể tự lên phương án sản xuất, chọn mô hình để phát triển phù hợp với điều kiện của từng nông hộ, từng bước chuyển dần sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hiện đại và thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Hình: Ông Trần Văn Vẹn- Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ hướng dẫn bà con nông dân cách bao trái

Hình: Nông dân tham quan mô hình trồng mãng cầu của ông Cao Ngọc Khá, ấp 1, xã Thuận Hoà

Nguyễn Thị Nhãn
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc