16/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Long Mỹ: Tổ chức tập huấn “Chuỗi giá trị, cấp mã vùng sản xuất”.
 102
 18/06/2024
Hình: Ông Triệu Quốc Dương cùng học viên tại buổi khai giảng lớp học

Hình: Ông Triệu Quốc Dương cùng học viên tại buổi khai giảng lớp học

Ngày 11/6/2024. Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ phối hợp cùng Phòng Kỹ Thuật thuộc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Chuỗi giá trị, cấp mã vùng sản xuất” cho 30 nông dân trồng khóm trong khu vực ấp 6, xã Vĩnh Viễn A.

Đến dự buổi khai giảng lớp tập huấn có ông Triệu Quốc Dương – Phó trưởng Phòng Kỹ Thuật, đồng thời cũng là giảng viên lớp tập huấn trong hai ngày, từ ngày 11-12/6/2024.

Lớp tập huấn nhằm bổ sung và cập nhật những kiến thức về chuỗi giá trị, cấp mã số vùng trồng cho viên chức khuyến nông viên, thành viên Hợp tác xã, thành viên tổ hợp tác và thành viên Tổ khuyến nông cộng đồng và tuyên truyền vận động nông dân từng bước ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chủ động thiết lập mã số vùng trồng, đảm bảo an toàn thực phẩm, cung cấp nông sản an toàn phục vụ người tiêu dùng, góp phần hạ giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập nông hộ.

Sau khóa tập huấn, nông dân được trang bị kiến thức về mã số định danh cho vùng trồng, các yêu cầu trong sản xuất nhằm kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát vi sinh vật gây hại, truy xuất nguồn gốc nông sản.

Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp. Hình thức này đảm bảo cho các tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm với nhau, điều tiết cung cầu thị trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Theo khoản 1 Điều 64 Luật Trồng trọt 2018, mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng.

Việc có mã số vùng trồng không những giúp truy xuất nguồn gốc mà còn đảm bảo sản xuất theo quy trình nhất định để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, giúp nông dân ý thức được vấn đề sản xuất để đảm bảo chất lượng và giá thành sản phẩm.

Trần Văn Vẹn
Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc