15/10/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Châu Thành: Mô hình nuôi dê thịt mang lại thu nhập cao
 276
 20/06/2019
Ảnh: Mô hình nuôi Dê của anh Lê Hữu Viễn ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang

Ảnh: Mô hình nuôi Dê của anh Lê Hữu Viễn ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang

Nhằm nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích của mình và tận dụng thời gian nhàn rỗi. Anh Lê Hữu Viễn ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã chọn nuôi Dê để tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình.

Trước đây, anh Viễn từng nuôi thử nghiệm với nhiều loại vật nuôi nhưng do chưa có kinh nghiệm nên đạt hiệu quả kinh tế không cao. Sau nhiều lần chuyển đổi mô hình làm ăn, anh quyết định chọn dê là vật nuôi kế tiếp vì nuôi dê ít tốn vốn đầu tư, quay vòng nhanh, có thể tận dụng được thời gian lao động nông nhàn, đặc biệt là giá bán khá cao so với các loại vật nuôi khác. Không ngờ lần này anh Viễn lại thành công ngoài mong đợi.

Năm 2017, anh Viễn bắt tay vào làm chuồng và mua 10 con dê giống Bách thảo về nuôi thử. Sau một thời gian anh thấy có hiệu quả và tiếp tục nhân giống. Chỉ trong vòng 2 năm sau khi bán dê thịt và nhân giống, đàn dê của anh đã tăng lên 50 con với 10 con giống và 40 dê thịt. Với diện tích chuồng dê hiện tại rộng khoảng 100 m2, dê thịt có đầu ra luôn ổn định có giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Với dê thịt thì khoảng 6 tháng xuất bán được 1 lứa với mỗi con khoảng 40 đến 45kg. Trừ tất cả chi phí trung bình anh Viễn còn lãi khoảng 1.000.000- 1.500.000 đồng/con. Ngoài ra, phân dê được anh tận dụng bón cho vườn chanh sau nhà rất hiệu quả. Hiện tại sữa dê vào khoảng 50.000 đồng/lít, gấp 3 lần sữa bò, nên hướng sắp tới anh định sẽ nuôi thêm đàn dê để lấy sữa.

Theo anh Viễn, để nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả cao, ngoài am hiểu đặc điểm của loài dê thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi dê rất quan trọng, từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Nuôi dê không quá vất vả do sức đề kháng của giống dê  này rất mạnh, ít bệnh; chỉ cần chuồng trại bảo đảm vệ sinh, định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê. Hàng ngày anh Viễn cho dê ăn 3 lần vào buổi sáng, trưa, chiều; thức ăn chủ yếu là cỏ.

Với mô hình hiện tại mang lại cho anh Lê Hữu Viễn thu nhập khá cao. Dê dễ nuôi và giá dê thịt luôn ổn định nên mô hình này có thể phát triển và nhân rộng ra cho bà con nông dân áp dụng để giảm thời gian nhàn rỗi và ổn định thu nhập cho gia đình.

Lâm Thị Mỹ Hảo
Tỗ kỹ thuật NN xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc