15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: Thoát nghèo từ mô hình trồng nấm rơm ở Bình Thành
 4719
 06/05/2019
Ảnh: Hai vợ trồng anh Trí đang thu hoạch nấm rơm

Ảnh: Hai vợ trồng anh Trí đang thu hoạch nấm rơm

Nấm rơm là loại nấm quen thuộc với mọi người, nấm rơm tươi là thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng, dễ trồng, thu hoạch nhanh, chi phí thấp, cho hiệu quả kinh tế cao và có thể trồng quanh năm. Mô hình đã góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống đáng kể cho nhiều hộ nghèo ở nông thôn.

Anh Trần Văn Trí ở ấp Thạnh Mỹ B, Bình Thành bén duyên với cây nấm rơm từ năm 2013, khi đó Anh là hộ nghèo của ấp. Không cam chịu đói nghèo anh lấy rơm từ mấy công lúa của gia đình về ủ và chất thử xung quanh nhà thấy có hiệu quả, Anh tiếp tục trồng. Đến năm 2018 anh thoát nghèo và cất được căn nhà khang trang để ở.

Anh Trần Văn Trí cho biết: “Để trồng nấm rơm không cần diện tích lớn chỉ khoảng 500 - 700 m2 là được, mỗi vụ anh chất từ 5 – 7 bao meo. trung bình mỗi bao meo thu được khoảng 100kg nấm, thương lái đến tận nhà mua với giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi vụ trừ tất cả chi phí anh còn lời từ 15 - 20 triệu đồng”. Anh Trí còn cho biết mỗi năm anh sản xuất được 5 – 6 vụ, thì anh thu nhập từ 75 – 120 triệu đồng/năm và hiện tại anh sẽ chuẩn bị nguyên liệu để chất đợt nấm mới. Thông thường anh chất nấm canh theo các ngày rằm, lễ, tết thu hoạch bán có giá cao.

Ảnh: Thu hoạch nấm rơm

Anh Trí nói thêm mô hình này rất dễ trồng và nhẹ công chăm sóc. Theo kinh nghiệm của anh: “Đối với nền đất để chất nấm thì phải thay đổi, có thể chất trong vườn cây ăn trái, các nơi có bóng mát thì nấm sẽ phát triển tốt”.

Bình Thành là một vùng đất chuyên trồng lúa sản xuất 3 vụ/ năm cho nên nguyên liệu chất nấm dễ tìm, đầu ra của nấm khá ổn định do ngoài được thị trường ưa chuộng, nông dân có thể tận dụng nguồn rơm để tăng thêm thu nhập, hạn chế việc đốt đồng và giảm ô nhiễm môi trường.

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt
Khuyến nông xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc