22/10/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Long Trị: Hiệu quả mô hình tưới thích ứng với biến đổi khí hậu với công nghệ 4.0
 243
 08/04/2019
Ảnh: ông Nguyễn Văn Gõ bên hệ thống tưới

Ảnh: ông Nguyễn Văn Gõ bên hệ thống tưới

Năm 2018, Trung tâm khuyến nông Hậu Giang đã triển khai dự án “Xây dưng mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu”, dự án đã xây dưng hệ thống tưới nước tiết kiệm hướng đến công nghệ 4.0 nhằm giải quyết tình trạng khô hạn do nắng nóng kéo dài, mang lại hiệu quả cao hơn so với hình thức tưới truyền thống của bà con.

Trong điều kiện nắng nóng, hạn mặn gây nhiều ảnh hưởng đến sản xuất thì việc áp dụng mô hình tưới tiết kiệm nước giúp nông dân canh tác đạt hiệu quả hơn. Với thiết kế gồm 1 bộ điều khiển tự động qua điện thoại di động, máy bơm, đường ống chính, các đường ống phụ nối với thiết bị phun sương.

Theo ông Nguyễn Văn Gõ hộ tham gia dự án cho biết: Từ khi ắp đặt đến nay hệ thống vẫn luôn vận hành rất tốt, mô tơ chạy êm, hệ thống tưới đều cho cây trồng. Vườn nhà ông Gõ trồng quýt đường, măng cụt, sầu riêng… Tuy trong mùa khô hạn nhưng vườn nhà ông vẫn xanh tốt, cây quýt trái chín không bị khô, cây măng cụt thì ra hoa đều và sớm hơn mọi năm. Ông cho biết năm nay cây cho trái sớm và sẽ thu hoạch đúng dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch, dự đoán sẽ cho thu nhập cao hơn mọi năm.

Còn theo hộ ông Lê Văn Bình thì ngoài những hiệu quả như nhà ông Gõ, ông Bình cho biết hệ thống rất tiện lợi do được kết nối với thiết bị điều khiển từ xa thông qua điện thoại di động, sáng ra làm vườn rồi tưới cho cây trồng khi nào thấy vườn đủ nước thì đứng ngoài vườn tắt mô tơ qua điện thoại mà không cần vào nhà tắt cầu dao như trước, rất thuận lợi cho nông dân.

Ảnh: ông Lê Văn Bình đang điều khiển hệ thống tưới

Theo đánh giá của bà con mô hình này là một trong những giải pháp hữu hiệu, có tính đột phá trong mùa khô, giúp hạn chế tình trạng thiếu nguồn nước sản xuất, góp phần giảm thiểu thiệt hại do nắng hạn gây ra.

Bùi Út Mười
Trạm Khuyến Nông thị xã Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc