27/05/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP (Vĩnh Thuận Tây) chuẩn bị mùa dưa Tết
 304
 27/11/2018
Ảnh: Ông Võ Văn Năng đang chuẩn bị đất để xuống giống vụ dưa Tết

Ảnh: Ông Võ Văn Năng đang chuẩn bị đất để xuống giống vụ dưa Tết

Tết nguyên đán năm 2018 này là thời điểm mà nhiều người dân trồng rau màu xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy chuẩn bị xuống giống để chuẩn bị bán dịp Tết đến, trong đó phải nói đến hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP ở ấp 1.

Với diện tích 11,4ha được các thành viên hợp tác xã xuống dưa hấu phục vụ người tiêu dùng ngày Tết với hi vọng có khoản thu nhập khá để đón Tết đầm ấm, sung túc hơn.

Toàn xã Vĩnh Thuận Tây xuống giống hơn 17ha dưa hấu phục vụ cho thị trường Tết, tập trung chủ yếu tại ấp 1, năm nay bà con nơi đây trồng tương đối đa dạng các loại dưa như: mặt trời đỏ, thành long, tiểu hắc long, dưa lê…. Hiện nay các xã viên trong hợp tác xã đang chuẩn bị đất để xuống giống, dự kiến đến ngày 02/12/2018 sẽ hoàn tất việc xuống giống.

Thời điểm này, thương lái đã đến tận ruộng dưa hấu của nông dân để đặt cọc với giá sàn là 7.000đ/kg đối với dưa không hạt, 5.500 đồng/kg đối với dưa có hạt, thời điểm chốt giá dưa để thu hoạch thị trường lên người dân sẽ chia đôi phần giá lên với thương lái, với giá dưa như hiện nay thương lái vô đặt cọc thì bà con trồng dưa trong xã năm nay hi vọng sẽ có được một mùa vụ bội thu.

 Ông Võ Văn Năng, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây là Giám đốc hợp tác xã. Ông nhẩm tính, với 5 công dưa hấu không hạt xuống giống ước năng suất đạt 15 tấn, năm nay được thương lái bao tiêu với giá 7.000đ/kg, lợi nhuận sẽ trên 50 triệu đồng.

Cũng theo ông Võ Văn Năng là người có thâm niên trồng dưa hấu lâu nhất trong hợp tác xã, và cũng là người tiên phong thực hiện mô hình sản xuất dưa VietGAP chia sẽ: thực hiện mô hình theo VietGAP đòi hỏi nhiều quy trình từ ghi chép sổ sách, sử dụng thuốc theo danh mục, nhà kho chứa thuốc BVTV đúng quy định… nhưng sản phẩm được an toàn cho người tiêu dùng, và được các thương lái mua với giá cao hơn bên ngoài từ 500 – 1000đ/kg.

Năm nay giá cả dưa hấu tương đối cao hơn so năm ngoái, cộng với việc thời tiết tương đối thuận lợi nên sâu bệnh cũng hạn chế. Hơn nữa, sản phẩm làm ra lại được thương lái bao tiêu nên đầu ra sản phẩm được yên tâm hơn, hi vọng Tết năm nay có được cái Tết sung túc hơn từ mùa vụ dưa.

Phùng Thái Duy - CBKN xã Vĩnh Thuận Tây

Ý kiến bạn đọc