19/01/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Phụng Hiệp: Cấp phát lươn giống cho hộ tham gia mô hình nuôi lươn trong bể theo hướng ATVSTP gắn với chuỗi giá trị năm 2020
 131
 23/12/2020
Ảnh: Quang cảnh chủ nhà đang chăm sóc lươn mới thả

Ảnh: Quang cảnh chủ nhà đang chăm sóc lươn mới thả

Ngày 14/12/2020 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh tiến hành cấp phát lươn giống cho hộ dân tham gia mô hình nuôi lươn trong bể theo hướng ATVSTP gắn với chuỗi giá trị năm 2020 tại ấp Tân Hưng, thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang triển khai mô hình nuôi lươn không bùn trong bể theo hướng ATVSTP với mục tiêu nâng cao giá trị thương phẩm và thu nhập cho bà con, tăng lợi nhuận so với nuôi lươn truyền thống có bùn. Hộ tham gia mô hình nhận nuôi 2.100 con (cỡ 500 con/kg) trong đó hộ được nhà nước hỗ trợ 1.050 con (50%) và 600 kg thức ăn trong đó nhà nuớc hỗ trợ 300 kg (50%). Riêng thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng hiệp có 1 hộ tham gia mô hình.

Khi hộ tham mô hình nhận lươn giống sẽ được cán bộ kỹ thuật phòng chuyển giao kỹ thuật - Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp và Tổ kỹ thuật thị trấn xuống kiểm tra nguồn nước, hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi lươn không bùn ATVSTP. Hướng dẫn bà con những kỹ thuật mới cũng như những điểm khác nhau giữa nuôi lươn không bùn và có bùn, bao gồm các khâu: cho ăn, thời gian cho ăn, xử lý nuớc cũng như cách nhận biết sự bất thường của lươn khi thời tiết thay đổi đột ngột. Khi tiếp nhận lươn giống cán bộ kỹ thuật phòng Chuyển giao Kỹ thuật - Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh, Trạm khuyến nông huyện Phụng Hiệp và Tổ kỹ thuật thị trấn và đã tiến hành kiểm tra chất lượng con giống đạt kích cỡ, không bị xây xát, hoạt động tốt,… Sau khi kiểm tra hộ dân thống nhất nhận con giống và tiến hành thả lươn giống vào bể nuôi đã được cán bộ xử lý.

Đây là mô hình đựơc đánh giá cao về mặt kinh tế, sẽ đem lại hiệu quả cao và phù hợp với kinh tế hộ vừa và khá, tận dụng được thời gian nhàn rỗi và không bị áp lực bởi chi phí thức ăn trong quá trình nuôi. Thêm vào đó, nuôi lươn không bùn trong quá trình nuôi bà con dễ kiểm tra sự phát triển của con lươn và phát hiện sớm khi lươn bị bệnh, từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Trần Thị Mai Thiên
Viên chức kỹ thuật Khuyến nông thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp.

Ý kiến bạn đọc