04/08/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Hậu Giang: Tập huấn “Tiến bộ kỹ thuật mới trong nuôi một số loài thủy sản nước ngọt”
 362
 04/10/2019
Hình. Trưởng VP thường trực tại Nam bộ - TTKN Quốc Gia, Trần Văn Dũng tham dự, phát biểu tại lớp tập huấn.

Hình. Trưởng VP thường trực tại Nam bộ - TTKN Quốc Gia, Trần Văn Dũng tham dự, phát biểu tại lớp tập huấn.

Từ ngày 01-02/10, Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang tổ chức lớp tập huấn “Tiến bộ mới trong nuôi một số loài thủy sản nước ngọt” giúp bồi dưỡng cho đội ngũ khuyến nông viên cấp xã và cộng tác viên khuyến nông năm 2019.

ĐBSCL nói chung và Hậu Giang nói riêng đã chịu ảnh hưởng không nhỏ của tỉnh hình “Biến đổi khí hậu” đến đời sống, hoạt động sản xuất của người dân. Với mục tiêu giúp cho các học viên có cơ hội trao đổi thông tin và tiếp cận những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực về thiết kế lồng bè và ao nuôi cá, chọn cá giống và thả cá, thức ăn cho cá, những bệnh thường gặp, cách phòng và điều trị bệnh trên cá nước ngọt từ đó ứng dụng vào thực tế sản xuất, hỗ trợ cho việc tư vấn mở rộng khả năng nhân rộng mô hình tại địa phương

Ngày 01-02/10/2019 Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang tổ chức lớp tập huấn: Tiến bộ kỹ thuật mới trong nuôi một số loài thủy sản nước ngọt” với sự tham gia của 30 học viên (trong đó có 10 viên chức khuyến nông và 20 công tác viên khuyến nông). Đặc biệt lớp tập huấn có sự tham gia giảng dạy của PGS-Ts Phạm Thanh Liêm và TS Bùi Thị Bích Hằng, Khoa Thủy Sản –Đại học Cần Thơ. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu từ thực nghiệm, giúp cho bài giảng được sinh động hơn, sát thực tế. Giúp học viên dễ nắm được nội dung mà giảng viên truyền tải.

Nội dung khóa tập huấn cũng bám sát tình hình thực tế, nêu lên được thực trạng nuôi thủy sản tại Hậu Giang. Đồng thời, giảng viên cũng đưa ra những giải pháp nuôi thủy sản phù hợp với địa phương, để học viên cập nhật những giải pháp mớitrong nuôi một số loài thủy sản nước ngọt tại Hậu Giang và ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu ngày một diễn biến phức tạp. Nội dung được quan tâm nhất và sôi động nhất là về chủ đề “Một số bệnh thường gặp trên cá nước ngọt”. Học viên thảo luận rất nhiệt tình trong nội dung này vì rất thiết thực và hữu ích. Với những câu hỏi và tình huống thực tế đặt ra. Giảng viên đã giải thích rất chi tiết và học viên cũng rất tâm đắc, hài lòng với những giải đáp của giảng viên.

Tại lớp tập huấn cũng được ông Trần Văn Dũng-Trưởng văn phòng Phía Nam, Khuyến nông Quốc Gia đến thăm hiện trường lớp tập huấn và chia sẽ một vài nhận xét về lớp.

Lớp tập huấn cũng bố trí cho học viên 1 buổi để tham quan các mô hình nuôi thủy sản nước ngọt tiên tiến với hệ thống lọc tuần hoàn và mô hình nuôi lươn không bùn sử dụng quy trình lọc nước tuần hoàn. Học viên rất thích thú với những quy trình tiên tiến này.

Qua lớp tập huấn giúp cho đội ngũ cán bộ khuyến nông và công tác viên khuyến nông tại cơ sở cập nhật kiến thức mới kịp thời làm đầu mối tuyên truyền và chuyển giao lại cho nông dân nòng cốt, nông dân tiềm năng trên địa bàn. Góp phần định hướng phát triển các loài thủy sản nước ngọt chủ lực của tỉnh nhà trong thời gian tới.

Nguyễn Thị kiều Tiên
trung Tâm Khuyến nông Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc