15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Thị xã Long Mỹ: Hội thảo góp ý hệ thống quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể “Quýt đường Long Trị”
 187
 26/11/2019
Chuyên gia Nguyễn Hồng Hiếu – VPĐD Cục SHTT TP. HCM trao đổi tại hội thảo

Chuyên gia Nguyễn Hồng Hiếu – VPĐD Cục SHTT TP. HCM trao đổi tại hội thảo

Ngày 18/11/2019, tại Trung tâm văn hóa xã Long Trị, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với UBND xã Long Trị tổ chức hội thảo góp ý hệ thống quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể “Quýt đường Long Trị” cho sản phẩm quýt đường Long Trị của tỉnh Hậu Giang

Hội thảo có sự tham dự của trên 70 đại biểu là đại diện của Trung tâm Tư vấn và Phát triển thương hiệu Việt Nam, Cục sở hữu trí tuệ TP. HCM, Sở Khoa học và công nghệ, Sở Công Thương, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông, Liên minh HTX tỉnh Hậu Giang và đại diện của phòng kinh tế thị xã Long Mỹ, phòng nông nghiệp huyện Long Mỹ, UBND xã Long Trị cùng với tất cả thành viên của HTX Quýt đường Long Trị và người dân trồng quýt đường trên địa bàn xã.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu được nghe TS. Bùi Văn Quyền – Chủ nhiệm dự án giới thiệu chung về dự án Quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Quýt đường Long Trị” cho sản phẩm Quýt đường của tỉnh Hậu Giang. Mục tiêu chung của dự án là đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động trồng, sản xuất, chế biến và cung ứng sản phẩm khi được cấp quyền sử dụng và gắn nhãn hiệu tập thể “Quýt đường Long Trị”. Xây dựng và phát triển thương hiệu cho HTX đạt tiêu chí thương hiệu mạnh có khả năng cạnh tranh trong cấp vùng; Nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho cộng đồng; Góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Quýt đường Long Trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tiếp theo đó, các đại biểu được nghe các chuyên gia của Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại TP. HCM thông qua lần lượt các dự thảo như: Dự thảo Quy chế quản lý, quy chế kiểm soát, quy chế cấp và thu hồi, quy chế sử dụng tem, logo nhãn hiệu tập thể “Quýt đường Long Trị” cho sản phẩm quýt đường của tỉnh Hậu Giang; Dự thảo hệ thống mô hình quản lý nhãn hiệu tập thể “Quýt đường Long Trị” cho sản phẩm quýt đường của tỉnh Hậu Giang; Dự thảo hệ thống nhận diện nhãn hiệu tập thể “Quýt đường Long Trị” cho sản phẩm quýt đường của tỉnh Hậu Giang.

Hội thảo đã diễn ra với tinh thần cởi mở với sự tham gia thảo luận của các chuyên gia, các đại diện từ rất nhiều đơn vị: Sở KH&CN, Sở công thương, chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản,...và một số bà con tham gia tại hội thảo. Các đại biểu tham dự đều đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo, cho rằng các nội dung của dự án và các dự thảo được trình bày tại hội thảo có ý nghĩa rất thiết thực và đồng thời đóng góp ý kiến cho các quy chế, quy định và hệ thống nhận diện nhãn hiệu tập thể “Quýt đường Long Trị” được phù hợp hơn với tình hình thực tế tại địa phương.

Qua buổi hội thảo chủ nhiệm dự án, cùng các chuyên gia, đặc biệt là HTX Quýt đường Long Trị sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện dự án giai đoạn tiếp theo và tiếp tục đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp để phát triển sản phẩm quýt đường của tỉnh Hậu Giang.

Huỳnh Trần Thúy Duy
Tổ kỹ thuật xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc