04/06/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
TP.Vị Thanh: Hiệu quả tập huấn quy trình canh tác lúa cải tiến
 196
 09/10/2019
Nông dân tham gia thực hiện lấy các chỉ tiêu lúa

Nông dân tham gia thực hiện lấy các chỉ tiêu lúa

Hướng dẫn nông dân áp dụng quy trình canh tác lúa cải tiến đang là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cán bộ khuyến nông nhằm giúp người nông dân hướng tới nền sản xuất nông nghiệp tiến bộ và bền vững.

Sản xuất nông nghiệp ở thành phố Vị Thanh đang phải đối mặt với với nhiều khó khăn, thách thức như: biến đổi khí hậu tạo ra những hiện tượng thời tiết cực đoan, tập quán canh tác của bà con nông dân còn sạ dày (thường gieo với lượng giống lúa 150 - 250 kg giống/ha/vụ) , quá trình canh tác còn lạm dụng phân đạm, thuốc bảo vệ thực vật, giữ nước thường xuyên trong ruộng lúa, đốt phụ phẩm, rơm rạ sau thu hoạch,v.v... Do đó làm tăng giá thành sản xuất lúa, lợi nhuận thu lại không cao, gây bùng phát dịch hại, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây phát thải khí nhà kính trong quá trình sản xuất lúa.

Trước tình hình đó, trong vụ Thu Đông 2019 được sự hỗ trợ kinh phí từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông thành phố đã triển khai thực hiện mô hình canh tác lúa cải tiến kết hợp sử dụng phân bón thông minh nhằm hướng đến nền nông nghiệp hiện đại với việc tạo ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và duy trì một nền nông nghiệp sinh thái bền vững.

Qua đánh giá, mô hình lúc đầu thực hiện đã gặp khó khăn do thời tiết, nhưng bà con đã kịp thời khắc phục được. Tính tới thời điểm này thì mô hình đã đạt được hiệu quả cao hơn so với các mô hình đối chứng. Trong thời gian tới bà con tiếp tục ứng dụng kỹ thuật canh tác này vào trong thực tiễn sản xuất để chất lượng gạo đạt được tốt hơn theo hướng sản xuất sạch an toàn, nâng cao giá trị hạt gạo để có thể bán được vào các hệ thống siêu thị.

Ngày 17/6/2019, tổ chức khai giảng lớp học

Cùng học viên trao đổi lý thuyết

Trao đổi về Biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp

Nông dân sử dụng phân bón thông minh để bón 1 lần cho cả vụ lúa

Dụng cụ sạ hàng được bít bớt lỗ để sạ mật độ 5kg/1.000m2 và 7kg/1.000m2

Mô hình trình diễn để các học viên vừa học vừa thực hành sử dụng giống lúa OM5451 với mật độ sạ 5kg/1.000m2, 7kg/1.000m2 và đối chứng của nông dân với mật độ sạ 25kg/1.000m2.

Thực hiện cấm khung theo dõi mô hình thực hành

Ruộng lúa mô hình thực hành mật độ 5kg/1.000m2

Trao đổi kỹ thuật tại ruộng mô hình

Mô hình sạ thưa lúa phát triển tốt không đổ ngã

Lúa mô hình đối chứng sạ dày

UBND thành phố Vị Thanh tổ chức tham quan đánh giá nhằm định hướng nhân rộng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh thăm và đánh giá kết quả mô hình

Tổ chức tổng kết và đánh giá hiệu quả.

 

 

 

Nguyễn Thị Thúy Kiều
Trạm Khuyến nông Thành phố Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc