15/07/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
H. Vị Thủy: Hội thảo Mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
 439
 04/06/2019
Ảnh: Ông Trương Cảnh Tuyên (ngoài cùng bên trái) đang thăm Mô hình canh tác lúa thông minh

Ảnh: Ông Trương Cảnh Tuyên (ngoài cùng bên trái) đang thăm Mô hình canh tác lúa thông minh

Ngày 28/5/2019, tại Hợp tác xã nông nghiệp và Dịch vụ Vị Thắng, ấp 9 xã Vị Thắng huyện Vị Thủy tỉnh Hậu Giang, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) huyện cùng với trạm khuyến nông và trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật tổ chức cuộc hội thảo canh tác lúa thông minh.

Tham gia hội thảo về phía cấp tỉnh ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Trần Chí Hùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, ông Bạch Văn Sơn - chi cục Trưởng chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh. Về phía cấp huyện có ông Trương Trần Trọng Hiếu - phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện và hơn 60 bà con dân trong huyện đến dự.

Từ nguồn vốn của huyện, Phòng nông nghiệp và PTNT huyện xây dựng Mô hình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện ở vụ hè thu năm 2019, với diện tích 12 ha/10 hộ, giống lúa nguyên chủng OM 5451. Mô hình canh tác lúa này được liên kết với công ty cổ phần Rynan Technologies Việt Nam, ấp Long Trị xã Long Đức thành phố Trà Vinh tỉnh Trà Vinh. Về đầu ra của sản phẩm là lúa giống cấp xác nhận được Trung tâm giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang bao tiêu sản phẩm.

Ông Trần Văn Hai người tham gia mô hình này cho biết: “Ưu điểm của canh tác lúa thông minh là vừa cấy vừa vừa vùi phân, phân chỉ bón một lần cho suốt vụ mà không cần phải bón thêm bất kỳ loại nào nữa, vì trong phân đã cân đối đủ các thành phần dinh dưỡng mà cây lúa cần. Phân sẽ cung cấp cho cây lúa vào những thời điểm mà cây lúa cần như lúc giai đoạn mạ, đẻ nhánh và giai đoạn trổ. Do phân được bọc 1 lớp Nano polymer được vùi trong đất lúc cấy nên tỷ lệ thất thoát phân do rữa trôi và bốc hơi là rất thấp”.

Phát biểu tại buổi hội thảo ông Trương Cảnh Tuyên – phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: “Mô hình canh tác lúa thông minh là điểm thực hiện đầu tiên của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, tỉnh sẽ hỗ trợ tạo điều kiện để đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới. Mô hình này giảm lượng phân bón và giống gieo sạ tăng hiệu quả trong sản xuất lúa góp phần tăng thu nhập cho  thu nhập người dân”.

Quang cảnh buổi hội thảo

Ảnh: Ông Trương Cảnh Tuyên - phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi hội thảo

 

Hồ Trí Cường
khuyến nông xã Vị Thắng

Ý kiến bạn đọc