24/04/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thành phố Vị Thanh: Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi heo thịt.
 474
 17/01/2023
Ông Danh Cẩn đang chăm sóc đàn heo

Ông Danh Cẩn đang chăm sóc đàn heo

Những năm gần đây, phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” phát triển kinh tế, làm giàu từ các mô hình chăn nuôi đã giúp cho các hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng tại Thành phố Vị Thanh. Điển hình như mô hình chăn nuôi heo thịt của gia đình ông Danh Cẩn nông dân thuộc khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Nhờ sự cần cù, chịu khó lại ham học hỏi mà giờ đây mô hình chăn nuôi heo thịt của gia đình ông Cẩn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông ổn định vươn lên trở thành một trong những hộ gia đình có thu nhập cao của phường IV.

Lúc bắt đầu chăn nuôi, gia đình ông xây chuồng trại với quy mô nhỏ trên diện tích đất vườn, duy trì nuôi trung bình khoảng 5 -7  con heo thịt. Đến năm 2021, khi thấy mô hình chăn nuôi của nhà mình mang lại hiệu quả cao, nên ông đầu tư xây thêm hệ thống chuồng trại với quy mô khoảng hơn 200m2. Để heo được khỏe mạnh, mau lớn thì việc giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát và được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh và nguồn thức ăn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng. Hiện tại trong chuồng lúc nào cũng có từ 50 - 60 con heo nái và heo thịt. Với giá heo hơi cao như hiện nay, mỗi năm xuất chuồng 2 lứa, trừ chi phí gia đình ông thu về lợi nhuận trên 100 triệu đồng.

Ông Danh Cẩn cho biết “ Muốn đàn heo khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao thì khâu chọn giống là quan trọng nhất. Đối với heo nuôi thịt, cần chọn những con mình dài cân đối, bụng thon lưng thẳng, mông và vai nở, chân thẳng và chắc chắn, da dẻ hồng hào, lông thưa óng mượt, mắt tinh nhanh, đi lại hoạt bát, ham ăn. Đối với heo đẻ nái, ngoài ngoại hình ra cần phải xem kỹ vú và bộ phận sinh dục. Không chọn những con còi cọc có khuyết tật như khèo chân, úng rốn, có tật ở miệng, mũi….”.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, gia đình ông còn xây dựng hầm khí sinh học bioga để xử lý nguồn chất thải chăn nuôi, vừa hợp vệ sinh vừa tạo chất đốt phục vụ sinh hoạt. Với lòng quyết tâm, dám nghĩ dám làm, gia đình ông Danh Cẩn đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn thịt này.

Phát triển kinh tế theo mô hình chăn nuôi heo thịt đã giúp cuộc sống của gia đình ông Cẩn ngày càng đầy đủ hơn và là một trong những hộ gia đình có kinh tế phát triển khá giả. Ông luôn cởi mở, giúp đỡ những hộ nông dân khác trong khu vực về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để mọi người cùng phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình./.

Nguyễn Thị Tuyết Trinh
KN phường IV, Tp. Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc