20/06/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Vị Thủy: Tiếp đoàn khảo sát học tập kinh nghiệm công tác khuyến nông tỉnh Bình Thuận
 287
 02/06/2023
Đoàn Khuyến nông tỉnh Bình Thuận đến học tập kinh nghiệm tại xã Vĩnh Thuận Tây

Đoàn Khuyến nông tỉnh Bình Thuận đến học tập kinh nghiệm tại xã Vĩnh Thuận Tây

Sáng ngày 25/5/2023, Đoàn Khuyến nông tỉnh Hậu Giang tiếp Đoàn khảo sát, học tập kinh nghiệm công tác khuyến nông tỉnh Bình Thuận.

          Đoàn Khuyến nông tỉnh Hậu Giang có ông Lê Châu Tứ – Trưởng phòng Kỹ thuật; ông Nguyễn Đăng Khoa – Trưởng phòng Thông tin, tư vấn và dịch vụ - thuộc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang; ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy cùng các KNV Trạm và Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Vĩnh Thuận Tây. Về phía đơn vị tham gia chuyến học tập kinh nghiệm lần này của đoàn khuyến nông tỉnh Bình Thuận có ông Phạm Kim Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận (Trưởng đoàn), bà Đắc Thái Thiên Thu – Viên chức Phòng Kế hoạch Tài chính (Thư ký) cùng 13 thành viên là các lãnh đạo Phòng chuyên môn trực thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Kỹ thuật và DVNN huyện Hàm Thuận Nam, Trung tâm Kỹ thuật và DVNN huyện Hàm Thuận Bắc, Phó Chủ tịch UBND các xã: La Dạ, Phú Lạc, Hàm Ninh, Đa Mi và Hàm Phong.

Ảnh: Đoàn Khuyến nông tỉnh Bình Thuận đến khảo sát học tập tại Tổ Khuyến nông cộng đồng xã Vĩnh Thuận Tây.

          Trong khuôn khổ chuyến tham quan lần này, Đoàn Khuyến nông tỉnh Bình Thuận được khảo sát học tập mô hình Hoạt động Tổ khuyến nông cộng đồng và tham quan mô hình khuyến nông tại xã Vĩnh Thuận Tây. Được biết, Tổ khuyến nông cộng đồng xã Vĩnh Thuận Tây là một trong những Tổ khuyến nông cộng đồng thành lập sớm nhất của tỉnh Hậu Giang và cũng là Tổ đi vào hoạt động hiệu quả nhất trong thời gian qua. Thành phần Tổ khuyến nông cộng đồng cơ bản được giữ nguyên từ Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã (gồm có bộ ba viên chức kỹ thuật: Khuyến nông, Trồng trọt & BVTV, Chăn nuôi – Thú y và Thủy sản), Tổ trưởng Tổ khuyến nông cộng đồng xã là Phó Chủ tịch UBND xã, cùng các thành viên Hội, Đoàn thể xã được cơ cấu vào làm thành viên của Tổ Khuyến nông cộng đồng, bên cạnh đó cơ cấu thêm một vài thành viên trong Tổ là Giám đốc HTX NN tại địa phương, cũng như mời gọi công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp để làm cầu nối cho sự phát triển nông nghiệp tại địa phương. Đồng thời đây cũng là một trong những tiêu chí cơ bản trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao do tỉnh Hậu Giang ban hành.

Ảnh: Đoàn Khuyến nông Bình Thuận tham quan chuồng dê trong mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp.

          Tiếp đến, Đoàn đến thăm mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp tại hộ ông Huỳnh Văn Tấn, ngụ ấp 1 xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy. Với diện tích khoảng 2 hecta, ông Tấn trồng trên 200 gốc Sầu riêng xen mít ruột đỏ. Bên cạnh đó, ông Tấn xây dựng chuồng nuôi dê thịt, đào ao nuôi ốc bươu đen. Ông Tấn cho biết, mô hình của ông tuần hoàn theo kiểu: phân dê ủ làm phân hữu cơ bón cho sầu riêng với mít, nước tiểu của dê xả xuống ao nuôi bèo, bèo làm thức ăn cho ốc bươu đen, phụ phẩm trong quá trình cắt cành tỉa tán hoặc tuyển bỏ trái non của cây mít thì làm thức ăn cho dê, ngoài ra còn trồng thêm cỏ ở những liếp trống để chủ động nguồn thức ăn xanh cho dê.

Ảnh: Tiếp đến Đoàn tham quan ao nuôi ốc bươu đen và vườn cây ăn trái trong mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp.

          Qua chuyến khảo sát, tham quan học tập lần này, Đoàn Khuyến nông tỉnh Bình Thuận chân thành cám ơn Đoàn Khuyến nông tỉnh Hậu Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ đạt hiệu quả. Đây là những kinh nghiệm vô cùng quý báu trong công tác triển khai Tổ Khuyến nông cộng đồng cũng như xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp tại tỉnh nhà trong thời gian tới.

Nguyễn Ngọc Hà
Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc