20/06/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Tiền Giang: Tọa đàm "đối thoại doanh nghiệp và khuyến nông" với chủ đề Thúc đẩy hợp tác giữa Doanh nghiệp và Hệ thống Khuyến nông
 1275
 09/12/2022
Ông Nguyễn Viết Khoa - Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phát biểu khai mạc tọa đàm

Ông Nguyễn Viết Khoa - Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia phát biểu khai mạc tọa đàm

Ngày 8/12/2022, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang tổ chức Tọa đàm "đối thoại doanh nghiệp và khuyến nông" với chủ đề Thúc đẩy hợp tác giữa Doanh nghiệp và Hệ thống Khuyến nông.

Tham dự và chủ trì Tọa đàm có Ông Nguyễn Viết Khoa - Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang, đại diện các công ty sản xuất phân bón hữu cơ, sinh học, các công ty chế biến sâu các nông sản, Hiệp hội trang trại và doanh nghiệp cùng hơn 100 đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ khuyến nông và nông dân đến từ 15 tỉnh phía Nam.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Ông Nguyễn Viết Khoa - Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, thông tin một số kết quả hợp tác Công - Tư trong hoạt động Khuyến nông trong thời gian qua với các doanh nghiệp như Bayer, công ty Bình Điền, các tổ chức quốc tế như dự án FAO, UN women, định hướng hợp tác Công - Tư trong hoạt động Khuyến nông của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia trong thời gian tới.

 Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Văn Bắc - P.TVP. Thường trực tại Nam bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia báo cáo đề dẫn về bộ máy, chức năng nhiệm vụ và một số hoạt động nổi bật của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia trong giai đoạn 2015 - 2022. Đánh giá một số kết quả đạt được trong công tác xây dựng triển khai các mô hình Khuyến nông Trung ương trên các lĩnh vực khuyến nông chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản và lâm nghiệp, công tác đào tạo bồi dưỡng, thông tin tuyên truyền (tổ chức sự kiện). Định hướng của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia trong giai đoạn tới: (1) Tăng cường năng lực cho hệ thống Khuyến nông thông qua hoạt động đào tạo bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ; (2) Đổi mới phương pháp tiếp cận như xã hội hóa Khuyến nông, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đổi mới phương thức đào tạo; (3) Tăng cường kết nối hệ thống Khuyến nông; (4) Đẩy mạnh hợp tác Công - Tư (PPP) trong hoạt động Khuyến nông như ký kết hợp tác với các tổ chức Quốc tế, Doanh nghiệp trong hoạt động Khuyến nông.

Ngoài ra, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, tổ chức thực hiện các hoạt động trọng điểm: (1) Phối hợp với Diễn đàn cà phê toàn cầu (GCP); (2) Phối hợp với công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển vùng nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu; (3) Tổng hợp, đề xuất trình thẩm định Danh mục dự án Khuyến nông và trình phê duyệt dự án giai đoạn 2022 - 2024 và nhiệm vụ Khuyến nông thường xuyên. Để các Doanh nghiệp, tổ chức Quốc tế có cái nhìn tổng quan về định hướng của hệ thống Khuyến nông Việt Nam.

Sau khi nghe báo cáo, phần thảo luận đại diện các doanh nghiệp tham gia thảo luận rất nhiều ý kiến đề xuất như đề xuất Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành phố tăng cường hợp tác PPP với các doanh nghiệp trong việc xây dựng mô hình liên kết chuỗi và hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý các chuỗi liên kết để tránh HTX, nông dân sản xuất không đúng quy trình hoặc đơn phương hủy hợp đồng. Một số doanh nghiệp tham gia ý kiến đặt hàng Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên cây thanh long, xoài cát chu, gạo, nha đam để xuất khẩu qua các thị trường như Mỹ, Châu Âu, ...

Kết thúc Tọa đàm, Ông Nguyễn Viết Khoa - Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia tóm lại một số nội dung các doanh nghiệp thảo luận. Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến, nhu cầu của doanh nghiệp và  làm việc riêng từng doanh nghiệp để tìm hiểu thêm về nhu cầu, định hướng phát triển của từng doanh nghiệp để ký kết hợp đồng ghi nhớ hợp tác Công - Tư trong hoạt động Khuyến nông trong thời gian tới.

Qua buổi Tọa đàm, Đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia ký kết hợp đồng hợp tác PPP với Công ty CP Dầu khí Hồng Hà thực hiện chương trình " Canh tác nông nghiệp hữu cơ" trên cây lúa và các loại cây trồng khác giai đoạn 2022 - 2026.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Hình ảnh trại nuôi dê lấy sữa mô hình hợp tác PPP trong Khuyến nông

Đại biểu tham quan mô hình nuôi dê lấy sữa của Trại dê Đông Nghi

Chủ trại dê chia sẻ kinh nghiệm làm mô hình nuôi dê lấy sữa

Ý kiến đề xuất của doanh nghiệp trong tác xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ nông sản

Ý kiến đề xuất của doanh nghiệp trong hợp tác PPP

Ban chủ tọa buổi tọa đàm trao đổi, giải đáp ý kiến đề xuất đại biểu

Ký kết hợp đồng hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia với Công ty CP Dầu khí Hồng Hà

 

Nguyễn Đăng Khoa
Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc