01/03/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Huyện Châu Thành A: Tập huấn nâng cao chất lượng vùng trồng đã được cấp mã số.
 132
 01/12/2023
Quang cảnh buổi tập huấn

Quang cảnh buổi tập huấn

Ngày 14 tháng 11 năm 2023 Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang phối hợp với Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành A, Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Nhơn Nghĩa A, tổ chức lớp tập huấn nâng cao chất lượng vùng trồng đã được cấp mã số cho 50 nông dân trong và ngoài tổ hợp tác đã đăng ký mã số vùng trồng tại nhà Ông Trương Văn Tha ấp Nhơn Ninh, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, tỉnh hậu Giang.

Trong buổi tập huấn các thành viên Tổ hợp tác và nông dân đã được nghe Kỹ sư Mai Hoàng Khang - viên chức chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang, giới thiệu mã số vùng trồng là gì, vì sao phải thiết lập mã số vùng trồng; kỹ thuật canh tác cây trồng theo hướng sử dụng vật tư đầu vào tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, ghi chép và hoàn thiện các hồ sơ liên quan trong quá trình sản xuất phục vụ truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Ngoài ra các thành viên tổ hợp tác và nông dân tham dự còn được giải đáp những vướng mắc liên quan đến kỹ thuật canh tác cây trồng.

Hiện nay, trên địa bàn xã Nhơn nghĩa A được cấp 13 mã số vùng trồng trong đó có 09 mã số về cây nhãn, 04 mã số về cây mít và hiện tại đang làm thủ tục chờ cấp 01 mã số trên cây sầu riêng. Nhằm mục đích phát triển vùng trồng, ngành nông nghiệp huyện Châu Thành A nói chung và trên địa bàn xã Nhơn nghĩa A nói riêng, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài, đưa nông sản Việt ngày một đi xa hơn, sản phẩm chất lượng hơn, lợi nhuận của nông dân cũng được tăng lên.

Qua lớp tập huấn sẽ giúp cho các thành viên Tổ hợp tác và nông dân, nâng cao hiểu biết về mã số vùng trồng. Từ đó phát triển vùng sản xuất tập trung áp dụng quy trình canh tác, tạo ra sản phẩm an toàn tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời đảm bảo tính minh bạch trong việc truy xuất và xác thực xuất xứ nguồn gốc hàng hóa bằng hệ thống thông tin được quản lý bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đảm bảo các điều kiện truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Quách Thị Hoàng
Khuyến nông xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A.

Ý kiến bạn đọc