20/06/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Hiệu quả từ mô hình sản xuất ếch giống tại xã Vị Thanh
 235
 17/05/2024
Bể ương ếch giống của hộ chú Buôl

Bể ương ếch giống của hộ chú Buôl

Hiện nay, phong trào nuôi ếch thịt đang phát triển khá mạnh tại xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy. Rất nhiều nông dân đã làm giàu nhờ nghề nuôi ếch thương phẩm.

Khi nhu cầu nuôi lớn thì lượng ếch giống chất lượng ngày càng trở nên khan hiếm, nguồn ếch giống vận chuyển xa thường không khỏe mạnh, ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi. Vấn đề đặt ra là nên có nguồn cung ứng giống tại chỗ đảm bảo chất lượng là rất cần thiết.

Điển hình trong phong trào này là chú Lê Văn Buôl ở ấp 7a2, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Với 7 năm kinh nghiệm, kết hợp với việc học tập các tiến bộ kỹ thuật, chú đã hình thành quy trình nuôi ếch thương phẩm hiệu quả và giới thiệu cho nhiều người trong và ngoài huyện cùng áp dụng. Từ khi nhu cầu nuôi lớn, nguồn ếch giống không đủ để đáp ứng thị trường, chú đã mạnh dạn tìm hiểu và bắt đầu chuyển đổi sang mô hình nuôi ếch sinh sản. Bằng những kinh nghiệm đã có trong quá trình nuôi ếch thịt, việc chuyển sang nuôi ếch sinh sản là không quá khó với chú.

Ảnh: Chú Lê Văn Buôl (đầu tiên từ trái qua) bên bể ương ếch giống.

Chú Lê Văn Buôl cho biết: Hiện tại, tôi có 10 bể ương ếch giống và 50 cặp ếch bố mẹ. Để ếch sinh sản tốt thì khâu chọn ếch bố mẹ là quan trọng nhất. Trong đàn ếch thương phẩm, lựa chọn những cá thể ếch bố mẹ đạt chuẩn, khỏe mạnh và tiến hành nuôi riêng cỡ 6 tháng. Ếch bố mẹ sau đó tiếp tục đưa vào mùng bạt, có máy che tối nuôi 2 tháng nữa để ếch làm trứng, chuẩn bị bố trí đẻ. Bồn đẻ được thiết kế là bể bạt với kích cỡ 4 x 12m x 0.5m. Trước khi bố trí sinh sản, cần cấp nước vào bể từ 15 - 20 cm, sau đó bố trí ếch đực và cái vào bể với tỉ lệ 1:1. Mỗi bể bố trí 25 - 45 cặp ếch bố mẹ. Sau 1 ngày ếch đẻ xong thì tách riêng ếch bố mẹ ra để tiếp tục nuôi vỗ cho sinh sản đợt sau. Trứng ếch được vớt ra và cho vào bể ấp. Khi ếch nở 3 ngày thì tiến hành cho ăn bằng thức ăn mảnh. Sau 22 - 27 ngày cho giá thể vào bể để ếch mọc chân lên trú. Sau khi ương từ 30 - 35 ngày, trứng ếch chuyển thành ếch giống thì có thể xuất bán. Trong quá trình ương nuôi phải thường xuyên diệt khuẩn trong nước ở bể bằng iodine và muối hột để phòng bệnh và giúp ếch luôn khỏe mạnh. Với giá ếch giống giao động từ 800 - 1.000 đồng/con như hiện nay, hàng năm tôi thu lãi trên 150 triệu đồng từ nguồn ếch giống.

Chia sẻ từ chú Buôl, để tạo ra đàn ếch giống có chất lượng phục vụ nhu cầu nuôi ếch thương phẩm không quá khó nhưng cũng đòi hòi nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm thực tế. Hiện nay, phong trào này đã và đang phát triển lan rộng ra các hộ xung quanh, bước đầu đã đáp ứng một phần nhu cầu của người nuôi ếch thịt. Với sự phát triển này, hy vọng trong thời gian tới, nguồn ếch giống tại chỗ sẽ đáp ứng nhu cầu người nuôi như hiện nay.

Lê Văn Thương
khuyến nông viên xã Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc