26/05/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Phụng Hiệp: phát triển mạnh mô hình nuôi dê sinh sản kết hợp với dê thịt
 332
 02/01/2024
Ảnh: Quang cảnh mô hình

Ảnh: Quang cảnh mô hình

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp đã mô hình nuôi dê sinh sản kết họp với dê thịt. Trong đó có hộ ông Lê Văn Niềm tại ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang với hơn 80 con dê. Trừ đi chi phí lợi nhuận mang lại trên 100 triệu đồng/năm.

Năm 2021, ông Niềm bắt tay vào làm chuồng và mua 10 con dê giống về nuôi, mỗi con có trọng lượng trên 30kg, với giá 3 triệu đồng mỗi con. Ông Niềm làm chuồng có diện tích khoảng 60 mét vuông, chiều cao trên 1 mét, chủ yếu bằng cây lá địa phương nên ít tốn chi phí. Đồng thời mua máy cắt thức ăn cho dê. Sau 6 tháng nuôi, dê đã cho sinh sản. Ông Niềm cho biết: “Dê mỗi năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 1 đến 2 con. Đến giữa năm 2022, tôi đã bán dê thịt và dê giống, dê giống từ 2 - 3 tháng tuổi, cân nặng 15 kg/con là có thể xuất chuồng”. Mỗi con bán từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Dê thịt nuôi từ 6 đến 7 tháng, có trọng lượng khoảng 40 kg, có giá bán từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Hơn 2 năm qua, mỗi năm gia đình ông bán từ 20 đến 30 cặp dê giống và khoảng 50 con dê thịt, cộng với tiền bán phân dê, mỗi năm gia đình Ông thu nhập trên 100 triệu đồng từ mô hình nuôi dê. Hiện tại, chuồng dê của Ông có trên 80 con.

Hàng ngày, cho dê ăn 3 lần vào buổi sáng, trưa, chiều; thức ăn chủ yếu là cỏ, cây, lá. Để chủ động nguồn thức ăn cho dê, ông Niềm còn trồng 0,5ha cỏ voi trên mảnh đất trống sau nhà để cắt cho dê ăn. Ngoài ra, ông Niềm còn cho dê ăn thêm một số phụ phẩm như: xơ mít, chuối cây, rau cải vụn,… Nhờ chịu khó chăm sóc, cho ăn uống đầy đủ nên đàn dê của ông Niềm rất mau lớn, khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Mô hình của ông Niềm là một trong những mô hình có hiệu quả trong phát triển kinh tế. Dê dễ nuôi, giá dê thịt luôn ổn định, phù hợp với các hộ ít đất sản xuất, nên mô hình này có thể phát triển và nhân rộng ra cho bà con nông dân áp dụng để giảm thời gian nhàn rỗi và tạo thu nhập ổn định cho gia đình.

Trần Minh Luân
Khuyến nông xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc