20/06/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Tây Ninh: Hội thảo về xây dựng mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các hoạt động khuyến nông đô thị
 791
 23/11/2023
Ảnh. Ông Doãn Văn Chiến - Trung tâm KNQG phát biểu tại Hội thảo

Ảnh. Ông Doãn Văn Chiến - Trung tâm KNQG phát biểu tại Hội thảo

Ngày 21-22/11/2023, tại thành phố Tây Ninh, Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Câu lạc bộ (CLB) Khuyến nông đô thị, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh phối hợp đồng tổ chức Hội thảo xây dựng mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cũng như triển khai các hoạt động khuyến nông tại khu vực đô thị và cận đô thị.

Hội thảo là hoạt động trong chương trình Hội nghị CLB Khuyến nông đô thị lần thứ 2 năm 2023 diễn ra tại tỉnh Tây Ninh, nhằm xác định thực trạng, thuận lợi, khó khăn và đề xuất những giải pháp phát triển các mô hình khuyến nông đô thị giúp người dân khu vực đô thị giải quyết nhu cầu về lương thực, thực phẩm, tạo cảnh quan môi trường, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

Đến tham dự Hội thảo, có Ông Doãn Văn Chiến – Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Bà Vũ Thị Hương – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Chủ nhiệm CLB Khuyến nông đô thị, Ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tây Ninh. Cùng sự tham dự của 22 thành viên CLB Khuyến nông đô thị là Trung tâm Khuyến nông/ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các tỉnh, thành phố. Đại biểu tham dự gồm có các cơ quan quản lý, hội, đoàn thể, nông dân, hợp tác xã, chủ trang trại, doanh nghiệp, cơ quan báo, đài trong và ngoài tỉnh Tây Ninh. Về đại biểu tỉnh Hậu Giang, có sự tham dự của Ông Võ Xuân Tân – PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT Hậu Giang (nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ NN tỉnh), cùng lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang đi cùng.

Ảnh. Bà Vũ Thị Hương - Chủ Nhiệm CLB Khuyến nông đô thị phát biểu Khai mạc Hội thảo.

Ảnh. Đại biểu tham dự Hội thảo.

Ảnh. Toàn cảnh Hội thảo.

Các báo cáo được thông qua tại Hội thảo, gồm có: Báo cáo tham luận về thực trạng và giải pháp thực hiện công tác khyến nông đô thị đạt hiệu quả của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh. Báo cáo tham luận về công tác phối kết hợp trong thực hiện khuyến nông đô thị của Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh. Các báo cáo tham luận của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Tây Ninh về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới, về tổ chức sản xuất và xây dựng chuỗi giá trị mãng cầu Tây Ninh, mô hình trồng hoa lan trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Bên cạnh là một số báo cáo tham luận giới thiệu về máy móc, thiết bị, công nghệ mới của một số doanh nghiệp.

Ảnh. Đại biểu báo cáo tham luận tại Hội thảo

Sau phần báo cáo là hoạt động thảo luận, trao đổi, đóng góp ý của giữa các đại biểu và Ban Chủ tọa Hội thảo, xoay quanh các vấn đề về khó khăn, thuận lợi, giải pháp, cách làm hay trong xây dựng các mô hình khuyến nông đô thị, các hoạt động khuyến nông đô thị trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn.

Ảnh. Ban chủ tọa và đại biểu thảo luận.

Bên lề hội thảo còn có hoạt động trưng bài, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh Tây Ninh về giống, thiết bị, sản phẩm đặc trưng, đặc sản của địa phương.

Ảnh. Sản phẩm trưng bày tại Hội thảo.

Chiều ngày 21/11/2023, đại biểu tham dự Hội thảo đã được tham dự buổi tham quan thực tế mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn (cơ sở sản xuất trà, trang trại chăn nuôi bò, nuôi trùn quế) của công ty Trà Tâm Lan và mô hình trồng dâu tằm kết hợp du lịch sinh thái của của công ty Nông nghiệp sạch 7 Săng.

Ảnh. Đại biểu tham dự Hội thảo tham quan thực tế các Mô hình khuyến nông đô thị tại Tây Ninh.

Qua cuộc Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức hội thảo của đơn vị đăng cai sự kiện là Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh. Hội thảo cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp ý thiết thực cho hoạt động của CLB Khuyến nông đô thị, đề xuất một số hoạt động mới, đề xuất kiến nghị đối với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia về các quy định, hướng dẫn và tăng cường kinh phí hỗ trợ về xây dựng mô hình khuyến nông đô thị cho các địa phương. Hội thảo được tổ chức thành công, là cơ sở cung cấp nguồn thông tin cho các thành viên CLB Khuyến nông đô thị định hướng, bổ sung các nội dung mới vào các hoạt động trong thời gian tới.

Hội thảo là hoạt động có ý nghĩa, với chủ đề phù hợp với nhu cầu cấp thiết hiện nay, đã giúp cho nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin và định hướng liên kết, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Tạo động lực tích cực cho hoạt động xây dựng và phát triển công tác Khuyến nông đô thị mạnh hơn.

Cùng trong buổi chiều ngày 22/11/2023, tại thành phố Tây Ninh, Hội nghị Giao ban CLB Khuyến nông đô thị lần 2 năm 2023 được diễn ra, với sự tham gia của Ban Chủ nhiệm và thành viên CLB Khuyến nông đô thị. Dự kiến sang năm 2024, Hội nghị CLB Khuyến nông đô thị lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, Hội nghị lần thứ hai sẽ được tổ chức tại thành phố Hải Phòng.

Bành Đức Tín
TTKN&DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc