20/06/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Phụng Hiệp: Họp kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024
 33
 10/06/2024
Ông Huỳnh Thành Hữu - Chánh Văn phòng Điều phối các chương trình MTQG tỉnh. Phát biểu tại cuộc họp

Ông Huỳnh Thành Hữu - Chánh Văn phòng Điều phối các chương trình MTQG tỉnh. Phát biểu tại cuộc họp

Sáng ngày 23/5/2024 tại hội trường Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phụng Hiệp tổ chức họp về việc kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024.

Thành phần tham dự: Cấp tỉnh: Ông Huỳnh Thành Hữu - Chánh Văn phòng Điều phối các chương trình MTQG tỉnh. Cấp huyện: Ông Dương Văn Đạt - Phó phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phụng Hiệp. Cấp xã: Các Ông, Bà Chủ tịch và Phó Chủ tịch các xã, thị trấn cùng đại diện các chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.

Đi vào buổi làm việc Ông Dương Văn Đạt báo cáo tình hình triển khai và thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm của huyện: đến ngày 31/12/2023 huyện có 41 sản phẩm được công nhận hạng OCOP từ 3 sao trở lên (trong đó đạt hạng 4 sao có 25 sản phẩm, hạng 3 sao có 16 sản phẩm), cụ thể: Nhóm thực phẩm 30 sản phẩm, nhóm đồ uống có 11 sản phẩm. Ngoài ra huyện có 3 sản phẩm được hội đồng Tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận 5 sao. Đã có 16 chủ thể có sản phẩm đạt sao OCOP (trong đó có 04 HTX; 03 Công ty và 09 hộ Kinh doanh)

Sản phẩm OCOP đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng và thân thiện với môi trường, phù hợp với yêu cầu thị trường. Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận đã gia tăng giá trị, góp phần giúp chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu. Một số doanh nghiệp, tập đoàn siêu thị lớn đã đặt hàng, ưu tiên các sản phẩm OCOP để lựa chọn vào hệ thống phân phối. Đặc biệt chuỗi sản phẩm của hợp tác xã Kỳ Như, Cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống Út Tây đã được phân phối cung cấp cho các chuỗi siêu thị lớn và uy tín như: Mega, Coopmart cùng các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại các địa bàn Hậu Giang, Cần Thơ, … Đã hình thành được các chuỗi giá trị OCOP hoạt động hiệu quả với vai trò tích cực của Hợp tác xã và doanh nghiệp, nhiều sản phẩm OCOP khai thác hiệu quả vùng nguyên liệu địa phương

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan hướng dẫn các chủ thể tham gia Chương trình OCOP tiếp cận các cơ chế, chính sách, hiện hành của Nhà nước. Kết quả có 13 chủ thể được hỗ trợ lập hồ sơ sản phẩm OCOP, 01 chủ thể được hỗ trợ chứng nhận hệ thống quản lý HACCP, sơ chế, chế biến đóng gói, kinh doanh các sản phẩm từ thịt heo.

Tại buổi họp bà Võ Thị Phương Trang đại diện Cơ sở sản xuất rượu truyền thống Út Tây, chủ thể phấn khởi chia sẻ về kết quả đạt được khi từ khi tham gia Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP; được hỗ trợ thủ tục chúng nhận sản phẩm cũng như được mời tham gia các cuộc triển lãm trưng bày sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Từ đó sản phẩm của Cơ sở được vươn xa và được nhiều thị trường tiếp cận. Được hỗ trợ làm mẫu mã, cũng như tem truy xuất nguồn gốc, …

Kết thúc buổi làm việc, Ông Huỳnh Thành Hữu đánh giá cao những kết quả mà huyện Phụng Hiệp đã đạt được, hiện tại huyện đang đứng đầu có số sản phẩm OCOP trong tỉnh. Bên canh đó Ông còn hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của các chủ thể khi tham gia vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Ông mong muốn huyện sẽ có nhiều sản phẩm hơn nữa trong thời gian tới.

Nguyễn Văn Cụ
Khuyến nông viên – Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc