20/06/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Huyện Long Mỹ: Tiếp đoàn huyện Tam Nông tỉnh Đồng Tháp đến tham quan Mô hình Nuôi cá trê vàng trên nền đất lúa vụ Thu Đông.
 249
 16/11/2023
Đoàn huyện Long Mỹ tiếp đoàn tham quan huyện Tam Nông

Đoàn huyện Long Mỹ tiếp đoàn tham quan huyện Tam Nông

Ngày 11/11/2023,  Đoàn công tác của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp  do ông  Châu Văn Bo – Phó Chủ tịch UBND huyện  làm trưởng đoàn, các phòng  ban chuyên môn của huyện Tam Nông đến  tham quan mô hình Nuôi cá trê vàng trên nền đất lúa vụ Thu Đông của Hợp Tác Xã Nông nghiệp Tân Phú Thành  tại ấp 3, xã Thuận Hoà, huyện Long Mỹ.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Dương Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, cùng với các Phòng ban chuyên môn của huyện. Tại điểm tham quan, đoàn công tác huyện Tam Nông được nghe ông Hồ Hoàng Tích – Viên chức Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ báo cáo quá trình xây dựng mô hình cũng như kỹ thuật chăm sóc quản lý đối tượng nuôi, bên cạnh cũng giới thiệu thêm Ưu điểm của mô hình là tạo cho cá sống trong môi trường tự nhiên, cá được bơi lội tự do sẽ có hình dáng bên ngoài thon, gọn, chất lượng thịt ngọt, chắc. Ngoài ra, ở môi trường tự nhiên, cá có thể sử dụng thêm thức ăn có sẵn trên ruộng như tép, cá nhỏ… từ đó giảm lượng thức ăn công nghiệp, giảm ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, giá bán cao tương đương cá đồng, từ đó giúp người dân gia tăng lợi nhuận trên cùng một diện tích canh tác, ứng dụng mô hình này còn khuyến khích nông dân hạn chế canh tác lúa vụ 3. Thời gian nuôi cá là thời điểm “nghỉ” của ruộng lúa, giúp phục hồi lại dinh dưỡng cho đất. 

Ông Nguyễn Phú Quẹo – Giám đốc hợp tác xã Nông nghiệp Tân Phú Thành báo cáo tình hình hoạt động của hợp tác xã cũng như chia sẽ những kinh nghiệm khi quản lý, chăm sóc và khâu thu hoạch đối tượng nuôi cho các thành viên đoàn học hỏi kinh nghiệm, ông Phú Quẹo cho biết thêm HTX vừa qua cũng được Trạm Khuyến nông huyện Long Mỹ hỗ trợ 50% cá giống cho 30ha để xây dựng mô hình từ đó đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt so với sản xuất truyền thống trước đây, hướng dẫn cách quản lý, ghi chép nhật ký.....Thông qua mô hình, sẽ là giải pháp khả thi, tạo thêm công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho người dân, hạn chế hoạt động khai thác những nghề xâm hại nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, đóng góp một phần tăng sản lượng thủy sản có giá trị, bảo vệ nguồn lợi và môi trường sinh thái.

Kết thúc buổi tham quan ông Nguyễn Văn Bo – Phó Chủ tịch huyện Tam Nông  đánh giá cao cách làm hay mô hình sản xuất hiệu quả của hợp tác xã. Đồng thời, rất cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình của lãnh đạo huyện Long Mỹ cũng như  toàn thể cán bộ công chức, viên chức trong việc liên hệ địa điểm tham quan. Nhân dịp này đại diện Đoàn cũng chân tình ngõ ý mời đoàn huyện Long Mỹ đến tham quan các mô hình tại huyện Tam Nông để tạo điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong thời gian tới.

Trương Thanh Phương
KNV Trạm KN huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc