27/11/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Tình hình dịch hại và khuyến cáo mới
Sở Nông nghiệp và PTNT: Thông báo về việc xuống giống vụ lúa Hè Thu 2020
 419
 25/02/2020
Vụ lúa Đông Xuân 2019-2020 xuống giống 77.820,19 ha, lúa đang giai đoạn đồng đến trổ chín và một số nơi bắt đầu thu hoạch; hiện nay diễn biến rầy nâu rất phức tạp đặc biệt là tình trạng rầy nâu rối lứa và cũng là môi giới truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Qua theo dõi bẫy đèn trong tháng 02, rầy nâu di trú cao điểm từ ngày 12-17/02/2020, tuy nhiên do tình hình thu hoạch lúa Đông Xuân có khả năng rầy nâu di cư liên tục trong tháng.

Bên cạnh đó, diễn biến nước mặn xâm nhập theo hướng chiều cường biển Tây và biển Đông đã xuất hiện ở một số khu vực trong địa bàn tỉnh và thời tiết hiện nay có khả năng gây hiện tượng khô hạn nghiêm trọng ở trà lúa hè thu sớm, sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất trong thời gian tới.

Để tránh thiệt hại do xâm nhập mặn, khô hạn và đặc biệt ảnh hưởng của rầy nâu truyền bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất lịch xuống giống vụ lúa Hè Thu với diện tích 76.700 ha theo kế hoạch năm 2020  như sau:

1. Thời điểm xuống giống:

Đợt 1: Từ ngày 15 - 21/3/2020 (nhằm ngày 22 - 28/2/2020 âm lịch).

Đối với vùng ít ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng xâm nhập mặn như huyện Châu Thành A, các xã phía Bắc của huyện Vị Thủy và một số xã phía Tây của huyện Phụng Hiệp.

Đợt 2: Từ 13 - 19/4/2020 (nhằm ngày 21 - 27/3/2020 âm lịch).

Đối với vùng xâm nhập mặn ảnh hưởng nhẹ như huyện Phụng Hiệp, một số xã phía Nam của huyện Vị Thủy và một số phường của thành phố Vị Thanh.

Đợt 3: Xuống giống khi mùa mưa bắt đầu và dứt điểm trước ngày 30/5/2020.

Đối với vùng xâm nhập mặn ảnh hưởng nặng như huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, thị xã Ngã Bảy, huyện Phụng Hiệp và một số xã của thành phố Vị Thanh.

* Tùy theo tình hình thời tiết, thủy văn thực tế của từng địa bàn, đồng thời kết hợp việc theo dõi rầy nâu di trú của địa phương để quyết định thời gian xuống giống cho hợp lý ở các huyện, thị xã, thành phố.

2. Một số biện pháp cần áp dụng trước khi xuống giống:

- Trước khi xuống giống nên vệ sinh đồng ruộng, cày vùi rơm rạ, tốt nhất nên phơi đất từ 15-20 ngày trước khi gieo sạ để đảm bảo thời gian cách ly giữa 2 vụ và tránh ngộ độc hữu cơ (thối rễ) cho lúa.

- Đối với các khu vực đất phèn bị xâm nhập mặn kéo dài, đất ruộng bị khô, tầng phèn có điều kiện hoạt động nên pH ở ruộng rất thấp; do đó trước khi làm đất cần sử dụng nước mưa, nước ngọt để ngâm ruộng liên tục 15-20 ngày, sau đó xả nước 2-3 lần và bón vôi bột để hạn chế phèn làm chết giống.

- Sử dụng nấm Trichoderma để phân hủy rơm rạ, hạn chế ngộ độc hữu cơ cho lúa (liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất).

- Sạ thưa, sạ hàng với lượng giống gieo sạ <100 kg/ha, hoặc cấy với lượng giống 30-50 kg/ha.

- Áp dụng các quy trình canh tác lúa tiên tiến như: 3 Giảm 3 Tăng, 1 Phải 5 Giảm, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), ứng dụng Công nghệ sinh thái và chế phẩm nấm xanh trong phòng trừ rầy nâu…

- Hạn chế phun thuốc trừ sâu, rầy đối với trà lúa dưới 40 ngày sau sạ để bảo tồn thiên địch, tránh bộc phát dịch hại ở giai đoạn sau.

+ Xuống giống tập trung, đồng loạt trên từng cánh đồng theo lịch “né rầy” để hạn chế sự gây hại của rầy nâu và lây lan của bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.

+ Bón phân cân đối, đầy đủ giữa đạm - lân - kali, không bón thừa đạm.

+ Nếu có rầy nâu di trú lúa giai đoạn mạ, nhánh cần nên đưa nước ngập 2/3 cây lúa.

- Một số biện pháp kỹ thuật có thể áp dụng đối với những vùng sản xuất lúa bị hạn, có nguy cơ bị xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt để tưới như sau:

+ Sử dụng một số giống có khả năng chống chịu mặn như OM5451, OM6976, OM2517, OM 4900, ST 24...

+ Bón vôi bột 500-1.000 kg/ha ngay đầu vụ và tăng cường sử dụng các loại phân bón có chứa hàm lượng canxi, silic để giúp lúa tăng sức chống chịu với sâu, bệnh, hạn mặn và hạn chế đổ ngã.

+ Sử dụng các dạng phân Urê chậm tan để chống thất thoát đạm trong điều kiện hạn xảy ra.

+ Trong điều kiện xảy ra xâm nhập mặn có thể sử dụng phân bón lá, chất kích thích sinh trưởng giúp rễ lúa phát triển để hấp thu dinh dưỡng và nước.

Hiện nay, tình hình diễn biến hạn, mặn kéo dài, rầy nâu truyền bệnh vàng lùn-lùn xoắn lá khá phức tạp, khuyến cáo bà con nông dân nên tuân thủ lịch xuống giống của địa phương, không được nóng vội xuống giống vụ lúa Hè Thu quá sớm để hạn chế thiếu nước đầu vụ và rầy nâu di cư từ ruộng lúa đang thu hoạch sang trà lúa mới gieo sạ.

Đính kèm Thông báo về việc xuống giống vụ lúa Hè Thu 2020

 

Ngô Văn Thống
Nguồn: Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc