31/05/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Tình hình dịch hại và khuyến cáo mới
Cục Thú y: Chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam
 331
 29/10/2018
Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30 tháng 8 năm 2018 Cục Thú y đã ban hành công văn đề nghị các đơn vị chủ động triên khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam như sau:

1.      Tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi

a)       Tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên thế giới

-   Bệnh Dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya, vào năm 1921 và sau đó đã trở thành dịch địa phương tại nhiều nước châu Phi.

-       Năm 1957, lần đầu tiên bệnh Dịch tả lợn châu Phi được phát hiện và báo

cáo tại châu Au và đên nay dịch bệnh này đã xuất hiện ở nhiều nước châu Âu, trong đó Armenia và Liên bang Nga báo cáo bệnh xuất hiện vào năm 2007 và Azerbaijan vào năm 2008; bệnh cũng đã được phát hiện tại một số nước châu Mỹ.                           

-   Năm 2007, bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở dãy núi Caucasus giữa châu Âu và châu Á tại quốc gia Georgia.

-    Đen nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi là dịch địa phương ở nhiều nước trên thế giới.

-   Từ cuối năm 2017 đến nay, đã có 12 quốc gia (bao gồm: Trunệ Quốc, Liên bang Nga, Ba Lan, CH Séc, Hung-ga-ri, Lát-vi-a, Môn-đô-va, Phần Lan, Rô-ma-ni, Nam Phi, Ư-crai-na và Dăm-bi-a) báo cáo bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

b)       Tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc

-   Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), ngày 01/8/2018, bệnh Dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên được báo cáo xuât hiện tại tỉnh Hăc Long Giang của Trung Quốc. Tổng số lợn bị bệnh là 47 con, bị chết là 47 con (tỷ lệ chết vì bệnh là 100%) trong tổng đàn có nguy cơ gồm 8.792 con; tổng số lợn đã giết hủy bắt buộc là 8.745 con (không có con lợn nào được phép giết mổ để tiêu
thụ). Ngày 03/8/2018, Phòng thí nghiệm thú y quốc gia của Trung Quốc đã lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR và giải trình tự gien và đã kết luận^ương tính với vi rút Dịch tả lợn châu Phi.

-    Ngày 16/8/2018, OIE tiếp tục thông báo ổ dịch thứ 2 bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thành phố Giai Mộc Tư thuộc tỉnh Hăc Long Giang làm tổng số 30 con lợn mắc bệnh, cả 30 con lọn chết (100%) trong tổng đàn có nguy cơ gồm 260 con; tổng số lợn đã buộc phải giết hủy là 230 con.

-    Đến ngày 14/8/2018, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đã tổ chức kiểm tra sàng lọc khẩn cấp 35,54 triệu con lợn sông trên toàn tỉnh Hăc Long Giang, đồng thời đã lấy 10.226 mẫu xét nghiệm phát hiện vi rút Dịch tả lợn châu Phi. Kết quả đã phát hiện được 07 mẫu dương tính trên lợn thuộc 02 làng nơi đã xảy ra các ổ Dịch tả lợn châu Phi. Do đó, toàn bộ số lợn sống tại 02 làng này đã được giết hủy.

2.     Tóm tắt một số đặc điểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là Aírican swine fever - viết tắt là ASF) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn (gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã); bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi (ASFV) có sức đề kháng cao trong môi trường. Lợn khỏi bệnh lâm sàng có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

-    Hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị được bệnh Dịch tả lợn châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; Các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển lợn và chăn nuôi an toàn sinh học được nhiều nước đã và đang áp dụng.

(Đính kèm chi tiết Công văn số 2053/TY-DT về việc chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam)

 

Lê Thị Như Xuân - TTKN (Tổng hợp)
Nguồn Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và PTNT

Ý kiến bạn đọc