31/03/2023
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thành phố Vị Thanh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng dưa hấu.
 148
 17/01/2023
Ruộng dưa hấu của ông Trần Văn Bảy khu vực 4, phường III, thành phố Vị Thanh

Ruộng dưa hấu của ông Trần Văn Bảy khu vực 4, phường III, thành phố Vị Thanh

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là những hộ ít đất sản xuất, khó khăn về áp dụng máy móc trong sản xuất và thu hoạch, cho hiệu quả thấp chuyển sang trồng các loại cây rau màu, cây ăn trái là một giải pháp quan trọng nhằm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người nông dân.

Từ khi được chính quyền địa phương khuyến cáo chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang cây màu. Hiện nay, cây dưa hấu là đối tượng cây màu mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân tại thành phố Vị Thanh.

Điển hình như hộ ông Trần Văn Bảy, cư ngụ tại khu vực 4, phường III, thành phố Vị Thanh sau nhiều lần chuyển đổi thì ông nhận thấy trồng dưa hấu mang hiệu qủa kinh tế ổn định. Ông tiến hành làm đất để xuống giống dưa hấu với diện tích 7000m2.

Nhờ ham học hỏi và sự hỗ trợ hướng dẫn quy trình canh tác của cán bộ kỹ thuật phường nên ông biết cách chăm sóc cho cây phát triển tốt. Ông Bảy chia sẽ: “ Thời gian trồng dưa hấu khoảng 2 tháng là cho trái, ngắn hơn so trồng lúa. Năng suất lại cao hơn trung bình khoảng 2,0 tấn trái/ 1.000m2, với giá bán 6.000 đồng/ký, sau khi trừ các khoản chi phí lợi nhuận trên 50 triệu đồng”.

Trồng dưa hấu cho lợi nhuận cao hơn từ 2 -3 lần so với trồng lúa. Tuy nhiên để đạt được năng suất cao đòi hỏi người trồng phải tỉ mỹ, chịu khó, nền đất phải thông thoáng, thoát nước dễ dàng. Hiện nay mô hình trồng dưa hấu của ông Bảy ổn định đầu ra, gần thu hoạch thương lái tới thu mua tận ruộng, giá cả cũng ổn định nên ông rất phấn khởi tiếp tục chuẩn bị đất trồng vụ dưa tiếp theo.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế thì cây dưa hấu là lựa chọn phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương và sẽ được tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Thanh Phương
KN phường III, Thành phố Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc