19/05/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Khá lên nhờ Mô hình trồng Ớt theo hướng hữu cơ
 208
 17/01/2022
Ảnh: Vườn Ớt đang cho thu hoạch của hộ ông Huỳnh Văn Tấn - ấp 1 xã Vĩnh Thuận Tây

Ảnh: Vườn Ớt đang cho thu hoạch của hộ ông Huỳnh Văn Tấn - ấp 1 xã Vĩnh Thuận Tây

Ngày nay, việc sản xuất rau màu theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất hữu cơ ngày càng được nhiều bà con nông dân quan tâm thực hiện. Điển hình là hộ ông Huỳnh  Văn Tấn - ở ấp 1 xã Vĩnh Thuận Tây huyện Vị Thủy.

Ông Tấn đã cải tạo 1.000m2 đất vườn sau nhà để trồng khoảng 500 gốc ớt. Số ớt này hiện nay phát triển tốt và đang trong thời kỳ thu hoạch. Trung bình mỗi ngày ông Tấn thu hoạch khoảng 20kg ớt trái. Hiện nay, trên thị trường giá ớt trái bán dao động từ 35.000 đồng đối với Ớt chỉ thiên, từ 65.000 - 70.000 đồng/kg đối với Ớt Sừng, số Ớt Sừng ông trồng với số lượng bằng 1/3 Ớt chỉ thiên. Như vậy, từ mô hình trồng ớt này, bình quân mỗi tháng gia đình ông Tấn có thu nhập khoảng trên 10 triệu đồng và thời gian thu hoạch của cây ớt cũng từ 4 đến 5 tháng, dự kiến đến Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 mới thu hoạch dứt điểm.

Ông Tấn cho biết: “Cây ớt trồng cũng không khó lắm, công chăm sóc không nhiều, chi phí đầu tư thấp, thu nhập cao so với trồng một số hoa màu khác. Trước khi trồng, nên dọn sạch cỏ dại, sau đó lên liếp rộng từ 1-1,2m. Chiều cao mặt liếp khoảng 3 tấc, chiều dài liếp tùy theo diện tích đất của gia đình. Mặt đất trên liếp nên xới tơi xốp, bằng phẵng, liếp chỉ nên trồng 2 hàng”.

Ông Tấn chia sẽ thêm: “Để trồng ớt đạt hiệu quả cao, khâu chọn hạt giống cũng rất quan trọng, vì có những giống ớt trồng cho trái rất ít, có giống ớt trồng cho trái sai. Khi mua hạt giống về nên ươm hạt vào  bầu, mỗi bầu từ 1 đến 3 hạt. Khi hạt nảy mầm được từ 3 đến 4 lá, nên chọn những cây ớt khỏe mạnh để lại trồng, những cây còn lại nhổ bỏ. Bên cạnh đó, cần bón thêm phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây để cây ớt khỏe mạnh, phát triển nhanh và cho trái nhiều. Ớt khi thu hoạch sẽ an toàn cho người tiêu dùng, thương lái rất ưa chuộng. Trong quá trình trồng, phải chịu khó tưới nước hàng ngày. Nhờ cần cù chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn của cán bộ Trạm khuyến nông huyện nên sau 4 tháng trồng, cây Ớt đã cho thu hoạch. Chỉ với 1.000m2  đất trồng ớt, xong vụ này gia đình tôi dự kiến thu hoạch khoảng 1,5 tấn trái. Sau khi trừ các khoản chi phí, với giá bán khá cao như trên, gia đình tôi còn lãi trên 20 triệu đồng. Nếu so với trồng các loại rau màu khác thì trồng ớt lợi nhuận kinh tế cao hơn”.

Nhờ trồng Ớt đạt hiệu quả cao nên kinh tế gia đình của ông Huỳnh Văn Tấn ngày một ổn định hơn. Mong rằng trong thời gian tới, mô hình trồng Ớt của ông Tấn cần được nhân rộng để nhiều hộ gia đình ở xã Vĩnh Thuận Tây học tập, trồng theo để phát triển kinh tế gia đình theo hướng bền vững.

 

Hình ảnh khác của mô hình trồng Ớt hộ ông Huỳnh Văn Tấn

Lê Thị Ngọc Hừng
Khuyến nông viên Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc