18/01/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Châu Thành: Kinh nghiệm trồng và xử lý ra hoa cây Sầu riêng rãi vụ cho trái ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình.
 127
 05/12/2021
Ảnh: Ông Trần Văn Tịnh bón phân hữu cơ vi sinh chăm sóc sầu riêng chuẩn bị xử lý ra hoa

Ảnh: Ông Trần Văn Tịnh bón phân hữu cơ vi sinh chăm sóc sầu riêng chuẩn bị xử lý ra hoa

Ông Trần Văn Tịnh ở ấp Đông Thạnh, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã chuyển đổi thành công mô hình trồng sầu riêng Ri 6, với kinh nghiệm xử lý ra hoa rất hiệu quả, mô hình cho thu nhập kinh tế gia đình khá cao.

Là một lão nông hiện tại đang tham gia chi hội trưởng hội người cao tuổi ấp Đông Thạnh, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, trước đây khi vườn cam sành bị dịch bệnh vàng đầu gây hại hàng loạt, ông Tịnh đã lao đao không biết chuyển đổi cây trồng trên 1,2 ha của mình. Nhờ sự cần cù, chịu khó và ham học hỏi từ bạn bè, cán bộ ngành nông nghiệp, báo, đài và được đi tham quan mô hình trong chương trình Khuyến nông của tỉnh Hậu Giang nên ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây Sầu riêng RI 6 và Monthong, hiện tại cây được 10 năm tuổi đã cho trái ổn định, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Ông Tịnh chia sẻ, Ông đã trồng trên diện tích 1,2 ha, hiện tại có 250 gốc Ông đã xử lý ra hoa để trái rãi vụ, mục đích là để có trái bán cả 2 mùa thuận và nghịch vụ. Vụ trái năm 2021, Ông đã xử lý cho ra hoa chỉ 120 gốc vừa qua đã thu hoạch bán cho thương lái đến vườn mua trên 15 tấn trái với giá bình quân 50.000 đồng/kg ông cũng thu về trên 750 triệu đồng. 

Ảnh: Ông Trần Văn Tịnh tưới phân hữu cơ vi sinh chăm sóc cây sau thu hoạch 

Theo kinh nghiệm Ông Tịnh "Vào khoảng tháng 6 âm lịch hàng năm, Ông bón phân, chăm sóc cho cây sau thu hoạch vụ trước và tiến hành đậy bạt để chuẩn bị ra hoa nghịch vụ". Việc xử lý ra hoa trong vườn rãi vụ nhằm mục đích để có sản phẩm phục vụ thị trường thường xuyên và hạn chế trúng mùa mất giá. Xử lý ra hoa nghịch vụ thì việc đậy bạt phủ gốc là điều cần thiết nhất, đối với vườn sầu riêng ở giai đoạn khai thác trái phải chú ý đến việc bón phân hữu cơ trong vườn ít nhất 1 lần/năm. Trong giai đoạn cây mang trái cần khống chế sự sinh trưởng phát triển cơi đọt để trái không bị cạnh tranh dinh dưỡng và việc phòng trừ sâu bệnh phải cần quan tâm sử dụng theo 4 đúng, ... Đặt biệt, tỉa nụ hoa trước hoa thụ phấn, tỉa chọn để trái để sau 15 ngày khi đậu trái để cho cây có đủ điều kiện và sức khỏe cung cấp dinh dưỡng nuôi trái sau này đạt được trọng lượng, kích cỡ trái đạt loại 1, từ đó bán được giá cao, tăng thêm thu nhập. 

Mô hình này ngoài việc nâng cao thu nhập kinh tế gia đình, mà nó còn cho thấy sự lựa chọn giải pháp canh tác của người nông dân sản xuất giỏi. Đặc biệt, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để sản xuất ra sản phẩm an toàn, chất lương, vườn cây bền vững rất cần biểu dương nhân rộng./.

Lê Minh Luân
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc