18/01/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thành phố Vị Thanh: Mô hình trồng sầu riêng Monthong cho thu nhập cao.
 105
 02/12/2021
Vườn sầu riêng Monthong của ông Trần Văn Hải khu vực 1, phường IV bắt đầu cho trái

Vườn sầu riêng Monthong của ông Trần Văn Hải khu vực 1, phường IV bắt đầu cho trái

Những năm gần đây, nhiều nông dân chú trọng cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: Sầu riêng hạt lép, cam sành, bưởi da xanh…, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình, nhờ đó nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu.

Điển hình là hộ ông Trần Văn Hải nông dân khu vực 1, phường IV, Thành phố Vị Thanh . Được biết, ông bắt đầu trồng xen 90 gốc sầu riêng vào vườn bưởi da xanh, nhãn tiêu từ năm 2018, trên diện tích 6.000 m2. Giống sầu riêng ông Hải chọn trồng đó là sầu riêng Monthong. “Sầu riêng loại này trái to, hạt lép, cơm vàng, ráo mịn, ít xơ, ăn rất ngon,lại được thị trường ưa chuộng”.

Để tạo ra được những trái Sầu riêng đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thì ngoài việc sử dụng nước tưới phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, người trồng còn phải nắm vững các quy trình chăm sóc khác như tỉa cành, tỉa bông, xử lý các loại nấm bệnh, vệ sinh cây, vệ sinh gốc... Bên cạnh đó, việc giữ ẩm cho cây sầu riêng cũng rất quan trọng.

Nhờ vận dụng tốt kiến thức và kinh nghiệm từ thực tiễn, với 90 gốc Sầu riêng Monthong bước đầu ông chỉ để khoảng 10 gốc cho trái vụ đầu đã đạt năng suất khá cao, mỗi cây cho thu hoạch trung bình khoảng 200kg. Năm nay, Sầu riêng được giá, với giá bán 60.000 đồng/kg,  sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 90.000.000 đồng. Thu hoạch thêm từ cây nhãn 25.000.000 đồng và bưởi da xanh hơn 15.000.000 đồng. tổng thu nhập năm nay với diện tích 6.000m2 lợi nhuận cho gia đình ông 130.000. 000 đồng/ năm. Ông cho biết năm 2022 sẽ để trái toàn bộ 90 gốc sầu riêng Monthong với giá bán như hiện nay thì gia đình ông sẽ có thu nhập rất cao.

Có thể thấy, hiệu quả kinh tế việc chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây Sầu riêng không chỉ giúp gia đình ông Trần văn Hải vươn lên khấm khá, ông còn được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi, mà còn góp phần đưa trái Sầu riêng vươn xa trên thị trường hiện nay. 

Nguyễn Thị Tuyết Trinh
KN phường IV, Tp. Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc