27/11/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Thành Phố Ngã Bảy: Mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà màng hiệu quả
 81
 23/10/2020
Ảnh: Vườn cải ngọt của hộ ông Nguyễn Văn Ngon

Ảnh: Vườn cải ngọt của hộ ông Nguyễn Văn Ngon

Hộ anh Nguyễn Văn Ngon ấp Đông An A, xã Đại Thành thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. Với diện tích đất sản xuất 1000 m2, trước đây trồng cây ăn trái cho thu nhập thấp gia đình gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đầu năm 2020, anh Ngon được cán bộ nông nghiệp xã vận động, hướng dẫn chuyển sang thực hiện cải tạo lại đất và thực hiện mô hình trồng rau trong nhà màng đối tượng anh Ngon trồng chuyên canh là cây cải ngọt.

Với chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình trồng rau trong nhà màng gồm như lưới làm nhà màng, hệ thống tưới tiết kiệm nước, phân hữu cơ tự ủ sử dụng, hạt giống... cây làm nhà màng tận dụng của gia đình. Tổng chi phí đầu tư ban đầu anh cho biết khoảng 12.500.000 đồng.

Cây cải ngọt sau khi gieo trồng 30 – 35 ngày là thu hoạch, lần thu hoạch đầu tiên trong năm 2020 sản lượng 2,6 tấn / 1000m2, giá bán 7.000 / kg, tổng thu bán cải ngọt vụ đầu tiên 18.200.000, trừ chi phí đầu tư lợi nhuận hơn 5.000.000 đồng/vụ.

Anh Ngon cho biết thêm từ đầu năm đến tháng 9/2020 anh gieo trồng và thu hoạch được 5 vụ, mỗi vụ thu hoạch trừ chi phí gia đình thu lời hơn 10.000.000/vụ.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Ngon chăm sóc vườn rau

Mô hình trồng rau trong nhà màng của gia đình anh Ngon tại xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy là một mô hình hiệu quả, với diện tích 1.000m2 trong năm 2020 gia đình anh Ngon thu được lợi nhuận hơn 80 triệu đồng.

Anh Ngon cho biết thêm, trồng rau không khó như trồng cây ăn trái phải sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh gây hại chi phí đầu tư cao, còn rau trồng trong nhà màng được màng lưới bao quanh bảo vệ hạn chế sâu bệnh gây hại chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả thu nhập rất cao. Nhưng người trồng rau phải chịu khó luôn gắng bó với vườn rau chăm sóc, tưới nước, bón phân thì mới có thu nhập hiệu quả.

Anh Ngon cho biết thêm ngoài việc trồng rau xung quanh vườn rau của anh tận dụng mương thả cá mỗi năm thu hoạch thêm cá hơn 20 triệu đồng.

Ước tính mô hình trồng rau trong nhà màng kết hợp thả cá của hộ gia đình anh Ngon tại ấp Đông An A, xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy, với diện tích đất sản xuất 1.000m2 đầu tư mô hình trồng rau trong nhà màng kết hợp thả cá sau khi trừ chi phí thu được lợi nhuận từ 80 – 100 triệu đồng / năm.

Đây là một Mô hình hiệu quả cần được tuyên truyền nhân rộng cho những hộ nông dân có ít đất sản xuất thực hiện để phát triển kinh tế, tăng thu nhập góp phần trong công tác xóa đói, giảm nghèo.

Nguyễn Thanh Khoa
Khuyến nông xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy

Ý kiến bạn đọc