27/02/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP chuẩn bị thu hoạch dưa Tết.
 76
 17/01/2020
Ảnh: Mô hình trồng dưa hấu Tết của HTX VietGap chuẩn bị thu hoạch bán vào dịp Tết Canh Tý

Ảnh: Mô hình trồng dưa hấu Tết của HTX VietGap chuẩn bị thu hoạch bán vào dịp Tết Canh Tý

Xuân Canh Tý 2020 đã cận kề, đây cũng là thời điểm mà nhiều thành viên Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây huyện Vị Thủy đang tất bật những khâu cuối cùng chuẩn bị thu hoạch dưa hấu phục vụ tiêu dùng ngày Tết.

Toàn xã Vĩnh Thuận Tây có 12ha dưa hấu được xuống giống cho dịp Tết nguyên đán, tập trung chủ yếu tại ấp 1, năm nay bà con nơi đây trồng nhiều loại giống phục vụ nhu cầu người tiêu dùng như, tiểu hắc long, mặt trời đỏ, mật hoàng long, dưa lê, thành long....nhưng chủ lực là 2 loại dưa Mặt trời đỏ và Tiểu hắc long.

Thời điểm này các diện tích đã được ngưng bón phân, thuốc và các thành viên trong hợp tác xã hầu như chỉ còn cắt đọt, sửa trái cho đẹp để thương lái vô mua với giá cao. Ông Võ Văn Năng -Giám đốc hợp tác xã cho biết vì trồng dưa hấu theo quy trình VietGAP nên dưa đến giai đoạn 45 ngày là cắt hoàn toàn phân, thuốc để cách ly dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn trong trái, ông cho biết thêm hàng năm cứ đến gần thu hoạch dưa vụ này là Trung tâm quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản Vùng 6 sẽ xuống đánh giá các chỉ tiêu thực hành sản xuất nông nghiệp tốt của tất cả các hộ và lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra dư lượng còn tồn đọng trong sản phẩm. Chính vì quy trình khắc khe và được kiểm tra hàng năm nên các sản phẩm của hợp tác xã bán ra trên thị trường rất được ưa chuộng.

 Ông Năng cho biết: "Hiện nay các đại lý đã đến đặt cọc mua dưa hấu tại ruộng với giá khá cao 10.000 đồng/kg đối với dưa Mặt trời đỏ, Tiểu hắc long là 15.000đ/kg. Với giá dưa như hiện nay bà con trồng dưa đều có lợi nhuận cao hơn so với năm trước. Với 1ha dưa Mặt trời đỏ cho năng suất 30 tấn, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận 150 triệu, dưa tiểu hắc long cho năng suất 30 tấn, sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận 200 triệu".

Năm nay giá cả dưa hấu tương đối cao hơn và hút hàng hơn so với năm ngoái, cộng với việc thời tiết tương đối thuận lợi nên sâu bệnh cũng hạn chế. Thời điểm này nhiều thành viên hợp tác xã đang rất phấn khích chờ đến ngày thu hoạch, hi vọng sẽ có được cái tết ngọt ngào và sung túc hơn từ mùa vụ dưa Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Phùng Thái Duy
VCKN xã Vĩnh Thuận Tây

Ý kiến bạn đọc