27/02/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Châu Thành A: Niềm vui mùa hoa tết
 89
 17/01/2020
Ảnh: Ông Trần Minh Linh đang kiểm tra hoa chậu xuất bán

Ảnh: Ông Trần Minh Linh đang kiểm tra hoa chậu xuất bán

Thêm một mùa xuân lại đến đã tạo không khí vui tươi và phấn khởi cho những hộ trồng hoa trên địa bàn thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, hiện nay bà con đang tất bật chăm sóc và cung cấp hoa cho thị trường tết Canh Tý năm 2020.

Vụ hoa tết này, riêng làng nghề hoa kiểng ở ấp Xáng Mới sẽ cung ứng ra thị trường trên 150.000 chậu hoa tết, tăng 40.000 chậu so với năm trước. Trong đó, chiếm số lượng lớn là vạn thọ, hoa cúc, cát tường, păng xê, ban mai, hướng dương… Giống như nhiều hộ dân đang trồng hoa tết, ông Trần Minh Linh, ở ấp Xáng Mới, đang trồng 3.000 chậu vạn thọ, 150 chậu cúc ban mai và păng xê. Ông Linh cho biết hoa này chủ yếu cung ứng cho thương lái tại địa phương và còn có thương lái từ các tỉnh khác như Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu tới để đặt mua hoa với số lượng lớn. Điều này cho thấy nhu cầu của thị trường khá cao và sản phẩm có nguồn gốc từ địa phương đã dần có chỗ đứng trên thị trường hoa cảnh.

Hiện nay thương lái ở nhiều nơi đã đến đặc cọc và thu mua hoa tết của bà con tương đối nhiều. Giá bán tùy loại hoa khoảng 15.000 – 30.000 đồng một chậu, cao hơn năm rồi từ 3.000 -5.000 chậu. Trung bình mỗi hộ trồng 2.000 chậu hoa sau khi trừ chi phí vẫn còn lãi trên 30 triệu đồng.

Ảnh: Bà con chuẩn bị hoa xuất bán cho thương lái

Năm nay, người dân trồng hoa càng thêm phấn khởi bởi nhận được sự quan tâm của UBND huyện, thị trấn và các sở, ngành chuyên môn của tỉnh. Vào tháng 10, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang đã hỗ trợ 50% chi phí mua 90.000 chậu nhựa cho bà con ở làng hoa, tổng số tiền hơn 87 triệu đồng. Trước vụ trồng, người dân còn có dịp đi tham quan và học tập kinh nghiệm ở làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp; tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa. Nhiều hộ đã mạnh dạng ươm trồng một số loại giống mới, lựa chọn các loại phù hợp với điều kiện địa phương và nhu cầu thị trường để trồng quanh năm, thay vì chỉ tập trung vào vụ tết như hiện nay.

Định hướng trong năm 2020, thị trấn sẽ thành lập HTX với 79 xã viên tham gia, bước đầu đã chọn nhân sự vào Ban Giám đốc HTX. Đây là bước khởi đầu thuận lợi cho làng nghề hoa kiểng nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ và quảng bá sản phẩm. Không chỉ phát triển nông nghiệp, về lâu dài còn kết hợp các hoạt động tham quan, du lịch sinh thái.

Với việc chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật và tích cực chăm sóc, các hộ trồng hoa trên địa bàn thị trấn đang gặt hái thành công trong vụ hoa tết năm nay. Không chỉ cung cấp cho thị trường các chủng loại hoa tươi phong phú để làm đẹp trong những ngày Tết mà còn tạo nguồn thu nhập ổn định để nâng cao đời sống gia đình và góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Nguyễn Việt Kiểu
Khuyến nông thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc