27/02/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Châu Thành: Mô hình trồng hoa tăng thêm thu nhập dịp Tết Nguyên đán
 62
 17/01/2020
Ảnh: Mô hình trồng hoa Vạn Thọ phục vụ tết của anh Nguyễn Văn Hoàng

Ảnh: Mô hình trồng hoa Vạn Thọ phục vụ tết của anh Nguyễn Văn Hoàng

Anh Nguyễn Văn Hoàng ngụ ấp Thị Trấn, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang là một trong những nông dân cần cù, siêng năng nhiệt quyết thực hiện lòng đam mê bằng cách trồng hoa hàng năm phục vụ Tết cổ truyền, bởi gia đình ít đất và để giải quyết công lao động lúc nhàn rỗi làm tăng thêm thu nhập cho kinh tế gia đình.

Ai có về Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thì sẽ thấy ven tỉnh lộ 925 thuộc ấp Phước Long, ấp Tân Thuận thuộc xã Đông Phước A đường về trung tâm huyện có một vài vườn hoa tết rực rỡ màu khoe sắc để đón chào một năm mới đầy yêu thương ấm áp. Một trong số đó là có mô hình vượt khó của anh Nguyễn Văn Hoàng trồng hoa vạn thọ thực hiện lòng đam mê của mình. Gia đình Anh Nguyễn Văn Hoàng có diện tích đất 0,3 ha vườn chuyên trồng Mít Thái siêu sớm đã và đang cho thu nhập ổn đinh. Tuy vậy, cứ hẹn rồi lại lên vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch hàng năm để thực hiện lòng đam mê của mình, anh Hoàng tất bật chuẩn bị vật liệu, hạt giống hoa và tìm thuê nền đất để thực hiện mô hình trồng hoa Vạn Thọ, bán phục vụ trưng Tết Cổ truyền nhằm giải quyết công lao động lúc nhàn rỗi đồng thời tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình vui xuân đón tết.

Ảnh: Anh Nguyễn Văn Hoàng - tưới, chăm sóc từng ngày bên những chậu hoa của mình

Anh Hoàng cho biết: Anh Hoàng đã trồng hoa năm nay đã được 6 năm liên tiếp vì lòng nhiệt quyết đam mê nghề đồng thời cũng có thêm phần tiền để vui xuân đón tết thêm sung túc nên hàng năm anh phải trồng vài ngàn chậu Vạn thọ. Tết năm 2019 vừa qua anh đã trồng được 3.000 chậu bán sỉ và lẻ bình quân 30.000 - 35.000đồng/chậu, sau khi trừ chi phí anh Hoàng cũng thu về lợi nhuận trên 80 triệu đồng. Tết Canh Tý năm 2020 này, anh Hoàng dự định gieo trồng khoảng 3.000 chậu nhưng do hạt giống nẩy mầm yếu chỉ đạt được 50% và trồng được 1.500 chậu mà thôi, hiện tại đã có thương lái đến đặt mua với giá sỉ 30.000 đồng/chậu, nhưng anh Hoàng không bán mà chỉ để bán lẻ bởi năm nay với số lượng rất ít. Hiện tại anh Hoàng đã bán được gần 100 chậu với giá 50.000 đồng/ chậu, dự kiến vào ngày 22 tháng chạp âm lịch này, anh chuyển hoa về chợ Ngã Sáu, huyện Châu Thành sẽ bán trong 5 - 7 ngày cận tết, ước khoảng 1.500 chậu Vạn Thọ này với giá 50.000 đồng/chậu anh cũng thu được 75 triệu đồng để có thêm nguồn thu nhập kinh tế gia đình lo vui xuân đón Tết đầm ấm cho gia đình.

Kinh nghiệm 6 năm trồng hoa Vạn Thọ phục vụ trưng tết, anh Hoàng cho biết thêm: Năm nay anh đã trồng hoa Vạn thọ Pháp "Rồng Vàng" với thời gian chỉ 65 ngày cây sẽ cho hoa, cây sinh trưởng mạnh, hoa nhiều và to, màu vàng tươi bắt mắt, vv ..., từ đó nhu cầu người chơi hoa rất thích, nên bán được giá cao hơn. Theo anh Hoàng, trồng Hoa vạn thọ này chi phí rất thấp, giá đầu tư chỉ khoảng 10.000 - 12.000 đồng/chậu do hoa dễ trồng, không sâu bệnh cũng như thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của tài liệu kèm theo bao bì hạt giống và kinh nghiệm của mình, anh Hoàng chỉ chú trọng bón lót phân hữu cơ có chủng thêm nấm Trichoderma và hạn chế tưới phân hóa học cũng như thuốc bảo vệ thực vật, vv ... .Từ đó vườn hoa của anh đạt được theo mong muốn.

Mô hình này không chỉ trồng hoa phục vụ ngày tết để tăng thêm thu nhập, mà còn là mô hình của người nông dân biết siêng năng cần cù, chịu khó thực hiện được lòng đam mê của mình, góp phần làm đẹp thêm cảnh quan của nông thôn mới và là tấm gương điễn hình đối với người nông dân vượt khó chúng ta cần học tập nêu gương.

Lê Minh Luân
Trạm Khuyến nông Châu Thành

Ý kiến bạn đọc