04/08/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Phát triển mô hình Trồng rau trong nhà lưới theo hướng công nghệ 4.0
 306
 03/12/2019
Ảnh: Lãnh đạo UBND huyện Vị Thủy thăm mô hình trồng rau trong nhà lưới

Ảnh: Lãnh đạo UBND huyện Vị Thủy thăm mô hình trồng rau trong nhà lưới

Ngày nay, việc sản xuất rau màu theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất hữu cơ ngày càng được nhiều bà con nông dân quan tâm thực hiện. Nhiều mô hình trồng rau màu đã được nhân rộng như: Mô hình chuyển đổi 3 vụ lúa sang 2 lúa – 1 màu, Trồng rau màu gắn với sơ chế và đóng gói tại ấp 5, xã Vị Thủy. Đặc biệt là mô hình trồng rau trong nhà lưới kết hợp với hệ thống tưới phun sử dụng phân hữu cơ của hộ ông Trần Văn Sáu (5 Cải) ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Tường.

Năm 2019, Trung tâm khuyến nông tỉnh Hậu Giang phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy hỗ trợ thực hiện mô hình theo hướng công nghệ cao, hộ anh Sáu được dự án hỗ trợ các loại vật tư thiết yếu, nhất là hệ thống cảm biến điều khiển thông qua điện thoại thông minh nhằm quản lý tốt hệ thống trồng rau. Bên cạnh đó, Trạm còn hướng dẫn hộ anh Sáu tham gia vào sàn giao dịch nông sản trên trang nông sản Hậu Giang để giới thiệu sản phẩm rau an toàn của mình.

Anh Sáu chia sẻ về lý do tại sao xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới, anh nói “Hiện nay, người trồng rau màu sử dụng thuốc BVTV chưa tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật nên sản phẩm làm ra ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng. Xuất phát từ những trăn trở đó nên gia đình quyết định xây dựng nhà lưới để trồng rau sạch”. Anh Sáu cho biết thêm “Trồng rau trong nhà lưới, tuy ban đầu chi phí đầu tư khá cao, nhưng mô hình mang lại nhiều ưu điểm như: Hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, thời tiết, sâu, bệnh gây hại.v.v…. hơn nữa năng suất tăng gấp 3 - 4 lần so với trồng bên ngoài theo phương pháp truyền thống”. Với hệ thống phun sương, nước tưới, luôn được kiểm soát, đảm bảo tiêu chuẩn ATVSTP và được điều chỉnh một cách độc lập trong từng khu vực nên rau lúc nào cũng xanh tốt và cho kết quả như mong đợi.

Anh Sáu nói “Trồng rau màu không dễ cũng không khó, phải vừa làm - vừa học và mỗi năm anh Sáu trồng từ 4 - 5 vụ. Ngoài trồng rau màu, anh còn trồng hoa các loại để bán vào mỗi dịp lễ, Tết cho thu nhập cũng rất cao. Vừa qua, Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy hướng dẫn kỹ thuật nuôi cấy vi khuẩn cố định đạm và hòa tan lân tưới cho rau, đây là cách làm rất hiệu quả đã hạn chế 100% không sử dụng phân hóa học. Về thu hoạch và lợi nhuận, anh Sáu vui vẻ nói “Trung bình mỗi ngày anh xuất bán khoảng 50kg rau các loại thu về khoảng 700.000đồng và thu hoạch liên tục trong 30 ngày (vì anh trồng gối đầu cho cả vụ). Ước tính 1 năm anh thu về hơn 200 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, anh còn lợi nhuận từ 120 – 150 triệu đồng

Xây dựng nền nông nghiệp sạch phát triển bền vững và đưa nông sản chất lượng cao đến tay người tiêu dung là vấn đề luôn được quan tâm. Học hỏi và áp dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp như anh Trần Văn Sáu và nhiều hộ gia đình khác trên địa phương đang hình thành những mô hình sản xuất hiện đại, mamg lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân, bởi chỉ có ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất mới hướng tới nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra sản phẩm an toàn chất lượng.

Hướng tới, Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy phối hợp với Chi cục nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hậu Giang hướng dẫn để hộ trồng rau màu của anh Trần Văn Sáu được chứng nhận là sản phẩm rau an toàn có dán tem và mã truy xuất nguồn gốc. Nhằm nâng cao giá trị cho rau màu, sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững.

Hình ảnh khác của mô hình

Ảnh: anh Sáu đang thu hoạch rau

Nguyễn Ngọc Hà
Trưởng trạm khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc