04/08/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Huyện Vị Thủy: Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP chuẩn bị mùa dưa tết
 291
 28/11/2019
Ảnh: Ông Võ Văn Năng chuẩn bị đất để xuống giống dưa hấu

Ảnh: Ông Võ Văn Năng chuẩn bị đất để xuống giống dưa hấu

Đến xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy ta sẽ bắt gặp những thành viên trong Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGap tất bật chuẩn bị làm đất để xuống giống dưa Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Năm nay, để chuẩn bị sản lượng phục vụ cho thị trường tết, hợp tác xã (HTX) xuống giống với tổng diện tích 9ha với nhiều loại dưa khác nhau để phục vụ người tiêu dùng ngày tết. Chủ yếu các giống dưa như: Mặt trời đỏ, Thành long, Tiểu hắc long, dưa lê…. Hiện nay các thành viên trong hợp tác xã đã bắt đầu xuống giống từ ngày 15/11/2019.

Thời điểm này, HTX đã ký hợp đồng với thương lái để bao tiêu cho các thành viên và đặt cọc với giá sàn là 7.000đ/kg đối với dưa không hạt, 5.500 đồng/kg đối với dưa có hạt, thời điểm chốt giá dưa để thu hoạch thị trường lên người dân sẽ chia đôi phần giá lên với thương lái, với giá dưa như hiện nay thương lái vô đặt cọc thì bà con trồng dưa trong xã năm nay hi vọng sẽ có được một mùa vụ bội thu.

Ông Võ Văn Năng, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây là Giám đốc HTX nhẩm tính với 5 công dưa hấu không hạt xuống giống ước năng suất đạt 15 tấn, năm nay được thương lái bao tiêu với giá 7.000đ/kg, lợi nhuận sẽ trên 60 triệu đồng.

Theo ông Võ Văn Năng là người có thâm niên trồng dưa hấu lâu nhất trong HTX và cũng là người tiên phong thực hiện mô hình sản xuất dưa VietGAP chia sẽ: Thực hiện mô hình theo VietGAP đòi hỏi nhiều quy trình từ ghi chép sổ sách, sử dụng thuốc theo danh mục, nhà kho chứa thuốc BVTV đúng quy định,… nhưng sản phẩm được an toàn cho người tiêu dùng và được các thương lái vào bao tiêu với giá cao hơn bên ngoài từ 500 – 1000đ/kg.

Năm nay giá dưa hấu tương đối cao, cộng với việc thời tiết của vụ Đông xuân tương đối thuận lợi nên sâu bệnh cũng hạn chế. Nông dân trồng dưa hấu lại được thương lái bao tiêu nên đầu ra sản phẩm được yên tâm hơn, hi vọng tết năm nay có được cái tết sung túc hơn từ mùa vụ dưa.

Phùng Thái Duy
CBKN xã Vĩnh Thuận Tây

Ý kiến bạn đọc