18/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Mô hình khuyến nông hiệu quả
Châu Thành: Mô hình gà tăng thêm thu nhập cho nông hộ
 129
 10/04/2019
Ảnh: Mô hình nuôi gà của Ông Nguyễn Văn Biểu

Ảnh: Mô hình nuôi gà của Ông Nguyễn Văn Biểu

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn huyện Châu Thành đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó mô hình chăn nuôi gà của hộ ông Nguyễn Văn Biểu, ở ấp Phú Lễ , xã Phú Tân là một điển hình.

Nhận thấy các giống gà được nuôi theo mô hình công nghiệp chất lượng thịt không ngon, thịt lại mềm, khó tiêu thụ trên thị trường, ông Nguyễn Văn Biểu, ở ấp Phú Lễ, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình nuôi gà (giống gà nòi lai Bến Tre). 

Vào năm 2011 ông bắt đầu nuôi thử nghiệm lứa nuôi đầu tiên đã cho thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định và góp phần tăng thu nhập cho nông hộ. Khi mới bắt đầu nuôi, do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn nên ông Biểu chỉ nuôi thử 200 con được lấy từ giống gà Bến Tre, ông vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi từ các mô hình chăn nuôi hiệu quả và từ sách, báo ông nhận thấy nuôi gà rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, đàn gà phát triển nhanh và đều. Đặc biệt, nuôi gà còn tận dụng được nguồn chất độn chuồng, ủ phân bón cho 0,7 ha mít của gia đình. Từ 200 con gà ban đầu, đến nay mỗi đợt ông thả nuôi từ 1.000 con, sau khoảng 1 tháng ông tiếp tục mua thêm 1.000 con giống nữa để nuôi nối tiếp, cứ thế sau 4 - 5 tháng nuôi ông xuất bán mỗi lứa cách nhau 01 tháng. 

Ông Biểu cho biết: Thương lái đến tận nhà mua, mô hình nuôi gà của gia đình ông mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn chăn nuôi bò, heo, lại không tốn nhiều công chăm sóc; thức ăn chủ yếu là cám, lúa, rau xanh, tiết kiệm được chi phí. Trong khi đó, vốn đầu tư chuồng trại nuôi gà không cao, chủ yếu dùng các vật liệu như lưới B40, gạch xây chân tường, tre, gỗ tạp quanh vườn, bạt nhưng vẫn bảo đảm giữ nhiệt độ thích hợp cho đàn gà. Ngoài thức ăn chính là lúa, cám, ông còn bổ sung thêm các loại rau.

Ông chia sẻ thêm: để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là giao thời giữa lứa cũ và lứa mới; sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm rau xanh, chuối, các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi… 

Hiện tại, mỗi năm ông Biểu xuất bán 4 vụ, mỗi vụ nuôi từ 1.000 con trở lên. Theo ông Biểu, giống gà Bến Tre nuôi rất thích hợp tại địa phương, thêm vào đó chất lượng thịt rất tốt, nguồn gốc con giống rõ ràng nên ông rất an tâm trong việc đầu tư nuôi. Thông thường, gà nuôi khoảng 4 – 5 tháng là có thể bán ra thị trường, nếu chăm sóc cẩn thận gà có thể đạt trọng lượng 2kg/con. Hiện gà xuất chuồng ông bán khoảng 65.000 đồng/kg, những lúc cao điểm như lễ, tết giá tăng cao hơn, khoảng 100.000 đồng/kg. 

Với mô hình chăn nuôi này, những năm gần đây, thu nhập của gia đình ông Biểu luôn ổn định và phát triển. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà của ông Biểu mang lại mới chỉ là bước đầu. Điều đáng nói, gia đình ông Biểu đã mạnh dạn đầu tư và nuôi thành công giống gà Bến Tre với quy mô lớn trên địa bàn xã trên 10 năm nay. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình ở xã Phú Tân. Qua mô hình này cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của huyện Châu Thành.

Nguyễn Minh Sang
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành

Ý kiến bạn đọc