26/11/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Vị Thủy: Thăm và làm việc với Hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện về cung ứng dịch vụ cơ giới hóa
 129
 28/09/2022
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Nhằm nắm bắt nhu cầu sử dụng các dịch vụ cơ giới hóa của Điểm Tư vấn và Dịch vụ. Ngày 23/9/2022, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy khảo sát nhu cầu của HTX Nông nghiệp Vị Thủy 1 về nhu cầu sử dụng các dịch vụ cơ giới hóa trong vụ Đông Xuân 2022-2023.

      Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh có ông Võ Xuân Tân - Giám đốc; ông Lê Châu Tứ - Trưởng phòng Kỹ thuật; ông Nguyễn Đức Trường - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Thành (đơn vị phối hợp cung ứng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật); ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy. Đoàn đến thăm và làm việc với Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Vị Thủy 1 tại ấp 2 xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang với sự hiện diện của ông Nguyễn Thành Lâm (Giám đốc HTX) và ông Nguyễn Thanh Điều (Kiểm soát viên HTX).

          Hiện nay Hợp tác xã có 20 thành viên với diện tích 30ha và diện tích vệ tinh sản xuất lên đến 95ha. Hằng năm HTX thường liên kết sản xuất với công ty cổ phần giống cây trồng Miền Nam sản xuất lúa giống bằng phương pháp cấy, sau đó công ty bao tiêu lúa về để xử lý độ ẩm và đóng bao để phân phối lúa giống ra thị trường các tỉnh miền Tây. Qua trao đổi cùng với đoàn làm việc, HTX có ý muốn sử dụng dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái của Điểm tư vấn dịch vụ trong vụ Đông Xuân 2022-2023 với diện tích hợp đồng ban đầu khoảng 10ha.

Ảnh: Ruộng lúa giống của HTX liên kết sản xuất với Công ty cấy bằng máy
(Vụ Đông Xuân 2021-2022 vừa rồi).

          Ông Võ Xuân Tân - Giám đốc TTKN&DVNN phát biểu chỉ đạo Điểm tư vấn dịch vụ: sau khi khảo sát hết các HTX trên địa bàn tỉnh lần này, Điểm TVDV tổng hợp lại các HTX có nhu cầu sử dụng dịch vụ, sau đó tiến hành soạn thảo hợp đồng ký kết để làm căn cứ thực hiện. Tùy từng điều kiện cụ thể của HTX mà có chính sách khuyến khích hỗ trợ để kích ứng nhu cầu thêm các HTX khác trên địa bàn; ví dụ như giá dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái: nếu diện tích hợp đồng <30ha thì giá là 180.000đ/ha, còn trên 30ha thì giảm giá còn 170.000đ/ha; kèm thêm thí điểm 1-2ha/HTX sử dụng chế phẩm sinh học của công ty.

          Qua buổi làm việc, HTX Nông nghiệp Vị Thủy 1 rất phấn khởi được hợp tác cùng Điểm tư vấn dịch vụ của Trung tâm Khuyến nông & DVNN tỉnh Hậu Giang trong vụ Đông Xuân 2022-2023 sắp tới, vì HTX nhận thức được việc cơ giới hóa trong sản xuất lúa là xu hướng tất yếu, khi cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 đang thực hiện một cách mạnh mẽ và đồng bộ. HTX cũng đề nghị chính quyền, các cơ quan chuyên môn của Nhà nước quan tâm  tạo điều kiện hơn nữa để HTX phát huy hết tiềm năng để ngày một phát triển trong công cuộc phát triển kinh tế tập thể tại địa phương.

Huỳnh Trần Tân Khoa
Khuyến nông viên Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc