19/05/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Vị Thủy: Khảo sát hộ có nhu cầu tham gia mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp năm 2022
 233
 17/01/2022
Ông Lê Minh Thắng - PGĐ TTKN&DVNN (người đi đầu) - Trưởng đoàn khảo sát chọn hộ

Ông Lê Minh Thắng - PGĐ TTKN&DVNN (người đi đầu) - Trưởng đoàn khảo sát chọn hộ

Ngày 13/01/2022, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy khảo sát chọn hộ có nhu cầu để xây dựng kế hoạch chi tiết phù hợp với điều kiện hộ tham gia mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp.

          Như chúng ta đã biết, kinh tế tuần hoàn đang được xác định là có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp theo chu trình khép kín, chất thải và phụ phế phẩm của quá trình này là đầu vào của quá trình sản xuất khác thông qua áp dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý và nhờ vào đó mà sản xuất nông nghiệp sẽ khai thác và sử dụng được tài nguyên một cách tiết kiệm và hiệu quả, giảm thiểu sự lãng phí và thất thoát sau thu hoạch, tạo ra những sản phẩm an toàn và chất lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo về được hệ sinh thái và sức khỏe của con người.

Ảnh: Phân biệt "kinh tế tuyến tính" và "kinh tế tuần hoàn" từ đó áp dụng vào nông nghiệp tuần hoàn.

          Chính vì vậy, ngành Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cũng đặc biệt quan tâm đến mô hình kinh tế tuần hoàn này nên đã giao cho Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp (TTKN&DVNN) tỉnh làm chủ công trong việc xây dựng mô hình và chọn hộ có nhu cầu, đủ điều kiện, đảm bảo tiêu chí của mô hình đề ra. Với nguồn kinh phí được tỉnh giao cho, TTKN&DVNN dự kiến sẽ khảo sát 20 hộ có nhu cầu đăng ký tham gia mô hình, sau đó về họp lại hội đồng xét duyệt chọn lại từ 6-7 hộ phù hợp, đáp ứng đủ điều kiện để xây dựng mô hình. Các tiêu chí cơ bản của hộ được chọn là: hộ là thành viên của tổ chức nông dân (THT, HTX) để làm điểm nhấn nhân rộng sau này; hộ có đủ điều kiện kinh tế để đối ứng kinh phí (50%) thực hiện mô hình; đường sá giao thông thuận tiện đến hộ - tối thiểu là xe máy dễ dàng đến hộ trong 2 mùa mưa nắng; hộ cam kết thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình; hộ chấp nhận cho báo đài đưa tin nhằm mục đích thông tin tuyên truyền nhân rộng mô hình.

          Qua khảo sát hộ có nhu cầu tham gia mô hình, Trạm Khuyến nông Vị Thủy chọn 02 hộ tiêu biểu trên địa bàn huyện cơ bản đáp ứng được tiêu chí của TTKN&DVNN đưa ra. Thứ nhất là hộ Mai Công Trực ở ấp 11 xã Vị Thắng với tổng diện tích đăng ký tham gia khoảng 4,2 ha; bao gồm: ruộng, cá thát lát ghép sặc rằn ao chuyên, vườn bưởi. Thế mạnh của hộ đưa ra là canh tác lúa 2 vụ + 1 vụ cá ruộng để tận dụng nguồn cá tạp thu hoạch từ vụ cá ruộng để làm thức ăn tươi sống cho cá ao chuyên, bên cạnh đó nguồn nước thải nhiều dinh dưỡng của cá ao chuyên được xả ra ruộng lúa và vườn bưởi để giảm thiểu chi phí phân bón. Dự kiến tới của hộ là trồng chen sầu riêng thay thế cho những cây bưởi đã lão hóa.

Ảnh: Đoàn khảo sát tại hộ Mai Công Trực (đầu bìa bên phải).

          Thứ hai là hộ Huỳnh Văn Tấn ở ấp 1 xã Vĩnh Thuận Tây với tổng diện tích đăng ký tham gia khoảng 2ha; bao gồm: sầu riêng, chanh không hạt, ốc bươu đen, heo, hầm biogas, dừa, ruộng, cá các loại. Thế mạnh của hộ đưa ra là nuôi heo kết hợp hẩm ủ biogas, chất thải rắn được ủ làm phân hữu cơ bón cho cây ăn trái, chất thải lỏng được xả ra ao nuôi bèo, bèo làm thức ăn cho ốc bươu đen. Dự kiến của hộ trong thời gian tới sẽ phát triển thêm đàn dê , trồng cỏ quanh bờ bao để làm thức ăn cho dê, tận dụng phân dê để ủ làm phân hữu cơ bón cho cây ăn trái, bên cạnh đó tận dụng phụ phế phẩm của cây ăn trái để làm thức ăn cho dê.

Ảnh: Đoàn khảo sát tại hộ Huỳnh Văn Tấn tại ấp 1 xã Vĩnh Thuận Tây.

          Ông Lê Minh Thắng - Phó giám đốc TTKN&DVNN - Trưởng đoàn khảo sát kết luận: Mỗi lĩnh vực (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) chỉ được chọn 01 đối tượng để xây dựng mô hình hỗ trợ tùy theo điều kiện và dự kiến phát triển của hộ trong thời gian tới. Đây chỉ là bước đầu khảo sát chọn các hộ khoảng 20 hộ trên toàn tỉnh, sau về xây dựng chi tiết mô hình, chọn lại 6-7 hộ được chọn để thực hiện mô hình (nguồn kinh phí hạn chế). Ưu tiên hộ nhiệt tình có nhu cầu tham gia, chịu làm, chịu hợp tác, chịu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Sẽ công bố danh sách hộ được chọn sau khi họp hội đồng xét chọn mô hình.

Nguyễn Ngọc Hà
Trưởng trạm Khuyến nông Vị Thủy

Ý kiến bạn đọc