06/12/2021
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Long Mỹ: Hội thảo đầu bờ mô hình “Nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm”
 100
 21/10/2021
Hội thảo: mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa

Hội thảo: mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa

Ngày 19/10/2021, Trạm khuyến nông huyện Long Mỹ, tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Thuận Hưng phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình “Nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Đến dự buổi hội thảo có ông Lê Minh Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang, lãnh đạo Phòng chuyển giao kỹ thuật, Trạm khuyến nông và cùng hơn 45 nông dân từ các huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, TP Vị Thanh, Phụng Hiệp và Vị Thủy. Trong đó có 10 nông dân trong và ngoài mô hình của xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ tham dự.

Khi tham gia mô hình, bà con được hỗ trợ 50% chi phí cá trê vàng giống và vật tư (như thức ăn, vôi, men tiêu hóa), được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho mô hình. Cụ thể,  có tổng cộng 04 hộ tham gia với diện tích 2,5 ha.

Nội dung Hội thảo bao gồm: Báo cáo kết quả mô hình “Nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa gắn với tiêu thụ sản phẩm”, trao đổi và thảo luận các vấn đề liên quan kỹ thuật nuôi cá trê vàng như: Kỹ thuật ương dưỡng cá trong ao và nuôi ca trê trên ruộng lúa, chăm sóc và quản lý cá trong mùa nước nổi. Qua kết quả đánh giá cho thấy, mô hình có tỷ lệ cá sống đạt trên 90%, hiện tại cá đạt trọng lượng 100g/con, qua hơn 3 tháng nuôi. Hạch toán và so sánh hiệu quả kinh tế mô hình đạt cao hơn gấp 5,9 lần so với sản xuất lúa 3 vụ.

Ông Nguyễn Hồng Lam, hộ tham gia mô hình cho biết: “Mô hình rất hiệu quả, để nuôi cá trê vàng trên ruộng đạt được kết quả như trên là nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ triển khai mô hình đến từ khuyến nông tỉnh, huyện, xã, ngoài ra, tôi nhận thấy để cá khỏe mạnh cần cho cá ăn men tiêu hóa và bổ sung vitamin đầy đủ lúc nuôi dưỡng cá trong ao. Trong thời gian tới, cần nhân rộng thêm để có nhiều hộ được tham gia, tiếp cận được với khoa học kỹ thuật mới giống như tôi”.

Từ những kết quả thấy được, hộ tham gia đều phấn khởi và sẽ tiếp tục áp dụng thực hiện mô hình để có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Buổi hội thảo diễn ra với không khí sôi nổi, bà con nông dân nhiệt tình trao đổi, ban tổ chức đã giải đáp hết những thắc mắc của bà con một cách thỏa đáng.

Ông Lê Minh Thắng - Phó Giám đốc TTKN&DVNN phát biểu: “Mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa tận dụng sản xuất lúa 3 vụ kém hiệu quả sang nuôi cá và luân canh cây thủy sinh để tăng thêm thu nhập cho nông hộ và nuôi cá ruộng để nâng cao giá trị thương phẩm của cá trê vàng và tạo ra sản phẩm an toàn. Sau buổi hội thảo, nếu bà con nông dân vẫn còn thắc mắc, có thể liên hệ với tổ trưởng tổ triển khai dự án hoặc viên chức khuyến nông các huyện, xã bà con sẽ được hướng dẫn kỹ thuật tận tình”.

Mô hình này rất phù hợp và sát thực với đời sống cũng như phương pháp sản xuất của người dân trên địa bàn. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các hộ được tiếp cận sâu hơn với những tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, từng bước vươn lên. Từ hiệu quả đạt được, mong rằng đây sẽ là những mô hình cho các hộ nuôi cá ruộng lân cận học tập, phát triển sản xuất để tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống và vươn lên khá giàu.

Võ Ánh Phượng
VCKN xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc