27/11/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Vị Thủy: Phun thuốc bằng máy bay không người lái, hướng đi cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
 65
 23/10/2020
Ảnh: Trình diễn phun thuốc bằng máy bay tại ấp 3 xã Vĩnh Thuận Tây

Ảnh: Trình diễn phun thuốc bằng máy bay tại ấp 3 xã Vĩnh Thuận Tây

Huyện Vị Thuỷ nói chung, xã Vĩnh Thuận Tây nói riêng với thế mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, đặc biệt là cây lúa. Những năm gần đây, việc đưa cơ giới hoá vào sản xuất đang được người dân áp dụng ngày càng rộng rãi, từ đó giúp cho hướng đi lên sản xuất công nghệ cao ngày càng nhanh hơn.

Để minh chứng cho việc đưa cơ giới hoá vào sản xuất, từ sản xuất truyền thống đi lên sản xuất công nghệ cao phải nói đến mô hình sản xuất lúa bằng phương pháp cấy máy của Hợp tác xã Thuận Tiến ở ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, hàng năm sản xuất với diện tích 170ha. Để từng bước phát triển lên công nghệ cao, UBND xã đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện trình diễn phun thuốc bằng máy bay không người lái tại Hợp tác xã Thuận Tiến. Bước đầu trình diễn được 1,7ha/01 hộ, thực hiện ở vụ Thu đông 2020 (hộ ông Trương Phú Quốc).

Hoạt động nằm trong chương trình trình diễn phun thuốc cho các huyện trong tỉnh có nhu cầu trình diễn. Trong đó, Hợp tác xã Thuận Tiến được chọn thí điểm để giới thiệu rộng rãi giúp nông dân xã Vĩnh Thuận Tây nắm bắt rõ hơn mô hình công nghệ này, và hiện nay Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh đang phối hợp với Công ty Đại Thành trình diễn cũng như giới thiệu sản phẩm rộng rãi cho người dân biết.

Mô hình giúp phun thuốc bảo vệ thực vật với độ chính xác cao, hiệu quả phun đều và mịn, tránh dư lượng thuốc phun tưới trên đồng ruộng gây ô nhiễm, giảm thiểu công lao động và giảm nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cho nông dân thay vì phun thuốc thủ công.

Do máy bay phun thuốc được lập trình chính xác nên có thể phục vụ trên diện tích rộng, mỗi hecta phun chỉ 15 phút do đó phun được với diện tích rất lớn chỉ trong một ngày. Trường hợp có dịch bệnh, thiết bị này hỗ trợ phun thuốc dập dịch, trừ sâu rất hiệu quả trong thời gian ngắn.

Ông Trương Phú Quốc, Giám đốc Hợp tác xã Thuận Tiến đánh giá: “Bước đầu với công nghệ này sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân trong tình hình sản xuất nông nghiệp thiếu lao động như hiện nay, qua đó cũng hạn chế việc tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, thời gian phun được rút ngắn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do thừa thuốc bảo vệ thực vật”.

Hi vọng trong thời gian tới với sự hợp tác của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh cũng như các doanh nghiệp khác sẽ tạo điều kiện cho xã Vĩnh Thuận Tây nói chung, Hợp tác xã Thuận Tiến nói riêng xây dựng được mô hình canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại trên đồng ruộng giúp nông dân tăng năng suất lao động, hiệu quả cây trồng và từng bước đi lên sản xuất công nghệ cao.

Hình ảnh khác của Trình diễn phun thuốc bằng máy bay

 

Phùng Thái Duy
VCKT xã Vĩnh Thuận Tây

Ý kiến bạn đọc