04/08/2020
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Hội thảo đầu bờ “mô hình sản xuất kết hợp đa dạng các đối tượng dành cho các hộ khó khăn trên địa bàn xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy” năm 2019
 210
 10/12/2019

Ngày 05/12/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang kết hợp với Trạm Khuyến nông huyện Vị Thủy tổ chức hội thảo đầu bờ “Mô hình sản xuất kết hợp đa dạng các đối tượng dành cho các hộ khó khăn trên địa bàn xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy”. Đây là mô hình thuộc dự án “Xây dựng một số mô hình ở địa bàn khó khăn” năm 2019, từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông tỉnh.

          Hội thảo được tổ chức tại Hộ ông Trần Văn Hận, ấp 3. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng Chuyển giao kỹ thuật - Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang, Trạm khuyến nông huyện Vị Thủy và UBND xã Vĩnh Trung cùng 30 nông dân trong và ngoài xã tham dự.

          Dự án được triển khai ở 04 ấp khó khăn trên địa bàn xã, có 04 hộ tham gia thực hiện mô hình nuôi cá lóc vèo, nuôi vịt chuyên trứng an toàn sinh học kết hợp trồng rau ăn lá.

Ảnh: Cán bộ phụ trách báo cáo tình hình thực hiện các mô hình

          Trong buổi hội thảo, các nông dân được tham quan mô hình thực tế và tham gia thảo luận. Qua kết quả đánh giá cho thấy các mô hình mang lại hiệu quả rất tốt. Vịt, cá ở các mô hình lớn rất nhanh, tỷ lệ sống trên 95%. Hiện tại, vịt đã gần 3 tháng tuổi đạt trọng lượng khoảng 1,4 kg/con, cá lóc nuôi đã hơn 3 tháng đạt trọng lượng khoảng 200-250g/con.

          Ông Trần Văn Hận – hộ tham gia mô hình cho biết “Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào việc đi làm thuê và nuôi cá lóc vèo vào mùa nước nổi. Năm nay, được sự hỗ trợ của ngành khuyến nông thực hiện mô hình kết hợp, gia đình tôi có điều kiện đa dạng sản xuất, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện tôi được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nuôi vịt trên đệm lót sinh học và nhận thấy việc sử dụng men sinh học giúp khử mùi hôi rất tốt, giảm được công sức và thời gian thay đệm lót, vệ sinh chuồng trại và vịt khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh, tăng trưởng tốt”.

          Từ những kết quả đạt được các hộ tham gia đều phấn khởi và sẽ tiếp tục áp dụng thực hiện mô hình để có thêm thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

          Tại hội thảo, ông Lê Châu Tứ - Trưởng phòng chuyển giao kỹ thuật – Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang phát biểu “Mô hình sản xuất kết hợp đa cây, đa con là một hướng đi bền vững. Mô hình này giúp nông dân khai thác hiệu quả diện tích đất canh tác, góp phần đa dạng hóa các mặt hàng nông sản cung cấp cho thị trường, giảm bớt rủi ro về dịch bệnh và thị trường, tăng thêm thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất. Đồng thời, đây cũng là phương pháp sản xuất thích ứng tốt với biến đổi khí hậu”.

Ảnh: ông Lê Châu Tứ - Trưởng phòng Chuyển giao kỹ thuật - phát biểu tại hội thảo

          Ông Nguyễn Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND xã đánh giá việc triển khai các mô hình này rất phù hợp và sát thực với đời sống cũng như phương pháp sản xuất của người dân trên địa bàn. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các hộ nghèo được tiếp cận hơn với những tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Từ hiệu quả của mô hình, mong rằng đây sẽ là những mô hình cho các hộ nghèo và cận nghèo học tập, phát triển sản xuất để tăng nguồn thu nhập, cải thiện đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã.

Phạm Thị Kiều My
VCKN xã Vĩnh Trung

Ý kiến bạn đọc