16/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Huyện Vị Thủy: Tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả trình diễn phân bón cho cây lúa
 148
 11/03/2019
Ảnh: Quang cảnh buổi hội thảo đầu bờ

Ảnh: Quang cảnh buổi hội thảo đầu bờ

Nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng phân bón công ty Sông Gianh. Ngày 26/02/2018 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang phối hợp UBND xã Vị Bình tổ chức hội thảo đầu bờ tại ruộng ông Trần Văn Thảnh ở ấp 2, xã Vị Bình.

Vụ Đông xuân 2018 – 2019 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang phối hợp với công ty Phân bón Sông Gianh trình diễn phân bón cũng như hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho 0,3 ha tại ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang. Với mục tiêu giảm giá thành, giảm chi phí trong sản xuất tăng lợi nhuận cho người dân.

Đến dự có đại diện Trung tâm khuyến nông tỉnh ông Lê Châu Tứ – Trưởng phòng CGKHKT Trung tâm khuyến nông tỉnh Hậu Giang, cùng lãnh đạo Trạm Khuyến nông huyện Vị Thuỷ, đại diện UBND xã và hơn 100 nông dân trên địa bàn tỉnh và đặc biệt là sự có mặt của lãnh đạo công ty, các nhân viên kinh doanh cùng tham dự.

Sau hơn 3 tháng sử dụng phân bón và quy trình của công ty Sông Gianh thực hành ruộng trình diễn với quy mô 0,3 ha tại ruộng của ông Trần Văn Thảnh theo sự đánh giá của ngành chuyên môn và nông dân tham quan tại ruộng thì ruộng trình diễn vượt trội hơn ruộng đối chứng bên ngoài như bông dài hơn, số lượng hạt chắc trên bông nhiều hơn, ước tính năng suất giữa trong và ngoài mô hình thì số chồi trên m2  nhiều hơn và số hạt chắc cũng nhiều hơn năng suất ước đạt 9,7 tấn/ha, so với ruộng đối chứng 9,2 tấn/ha. Hiệu quả kinh tế khi dùng phân công ty phân bón Sông Gianh thì giá thành sản xuất rẽ hơn sử dụng các loại phân khác 500 ngàn đồng/ha như vậy lại nhuận sau khi thu hoạch củng cao hơn bên ngoài khoảng 1 triệu đồng/ha.

Ông Trần Văn Thảnh - người thực hiện mô hình cho biết sử dụng phân bón công ty Sông Gianh lúa tốt hơn ruộng đối chứng bên ngoài và ước tính năng suất cũng cao hơn. Trong thời gian tới ông tiếp tục sử dụng phân bón công ty Sông Gianh và vận động các thành viên trong HTX cùng sử dụng.

Đại diện Trung tâm Khuyến nông ông Lê Châu Tứ - Trưởng phòng CGKT cho biết: “ Ruộng trình diễn vượt trội hơn bên ngoài cả về năng suất lẫn chất lượng và đặc biệt sản phẩm làm ra được an toàn đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu góp phần giảm giá thành trong sản xuất lúa, tăng lợi nhuận cho người dân trồng lúa”.

Ông mong muốn phía công ty phân bón Sông Gianh tiếp tục trình diễn nhiều nơi khác trên địa bàn tỉnh Hậu Giang để đánh giá so sánh chất lượng sản phẩm vì điều kiện thổ nhưỡng từng nơi trên địa bàn tỉnh cũng khác nhau.

Đại diện công ty phân bón Sông Gianh, ông Trương Quang Vận - Giám đốc công ty đại diện chi nhánh phía nam gửi lời cám ơn đến lãnh đạo Sở Nông Nghiệp, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang, chính quyền địa phương và toàn thể bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của công ty trong thời gian qua. Ông hứa sẽ tiếp tục trình diễn và đồng hành cùng bà con nông dân trên địa bàn để góp phần giảm chi phí trong sản xuất, tăng lợi nhuận cho bà con trồng lúa và góp phần nâng cao giá trị giá trị hạt gạo của Hậu Giang nói riêng và của đồng bằng Sông Cửu Long nói chung hướng tới sản phẩm lúa gạo an toàn đủ điều kiện cho người tiêu dùng và xuất khẩu được những thị trường khó tính.

Huỳnh Phương Quang
CBKN xã Vị Bình

Ý kiến bạn đọc