10/12/2023
CHÀO MỪNG FESTIVAL QUỐC TẾ NGÀNH HÀNG LÚA GẠO VIỆT NAM - HẬU GIANG 2023 "HÀNH TRÌNH TRĂM NĂM LÚA GẠO VIỆT", "Gạo Xanh, Sống Lành", DIỄN RA TỪ NGÀY 11 - 15/12/2023 TẠI TP. VỊ THANH, TỈNH HẬU GIANG. | Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
TTKN&DVNN Hậu Giang: Tổ chức thành công Diễn đàn trực tuyến "Liên kết và tiêu thụ nông sản Hậu Giang"
 94
 16/11/2023
Quang cảnh Hội nghị diễn đàn

Quang cảnh Hội nghị diễn đàn

Hiện nay, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao lợi ích của các bên tham gia trong chuỗi giá trị, đặc biệt là đối với nông dân. Diễn đàn nhằm thông tin tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh, tìm ra giải pháp liên kết và tiêu thụ nông sản. Tạo điều kiện cho các HTX, chủ thể các sản phẩm OCOP, doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm nông sản góp phần đẩy mạnh liên kết và tiêu thụ nông sản Hậu Giang trong thời gian tới. Tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền góp phần đổi mới công tác Khuyến nông.

Ngày 09/11/2023 tại TP. Vị Thanh, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp với Trường Kinh tế - Đại học Cần Thơ tổ chức thành công diễn đàn trực tuyến “Liên kết và tiêu thụ nông sản Hậu Giang”.

Tham dự và chủ tọa buổi diễn đàn có ông Bành Đức Tín – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, TS. Nguyễn Thị Bảo Châu – Trường Kinh Tế, Đại học Cần Thơ; Lãnh đạo các phòng, trạm, viên chức hệ thống khuyến nông, đại diện các HTX, chủ thể các sản phẩm OCOP, Cty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và cùng đại diện 45 nông dân đến từ các hợp tác xã, câu lạc bộ khuyến nông, nông dân sản xuất trên địa bàn tỉnh kết nối trực tuyến tại 08 điểm cầu các huyện, thị, thành tham dự.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom và phát lại trên kênh Youtube Khuyến nông Hậu Giang.

Tại diễn đàn đã thông qua các báo cáo tham luận:Báo cáo tổng quan về sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản tại tỉnh Hậu Giang và định hướng phát triển thời gian tới do Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp trình bày; Trình bày một số kinh nghiệm, kỹ năng bán hàng qua mạng, phương pháp kỹ năng livestream trên các nền tảng mạng xã hội do Tiến sỹ Nguyễn Thị Bảo Châu – Trường Kinh Tế, Đại học Cần Thơ thực hiện; Đại diện Cty TNHH Tân Hậu Giang; Cơ sở Huỳnh Đức TP. Ngã Bảy, HTX. Hiếu Lực, Châu Thành A; Sản phẩm OCOP Cty TNHH Liên Hưng, TX Long Mỹ ,… giới thiệu các sản phẩm, nông sản OCOP như: Cá thát lát, gạo, bún cần kết nối và tiêu thụ.

Theo nhận định đánh giá của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cũng như các đại biểu tham dự, hiện nay quá trình liên kết và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh có bước phát triển mạnh, đạt nhiều kết quả đáng kể. Tuy nhiên, sản xuất và tiêu thụ nông sản của tỉnh còn gặp một số khó khăn, thách thức. Việc ký kết bao tiêu giữa nông dân và các doanh nghiệp, hợp tác xã vẫn còn ít, giá cả thường không ổn định, chi phí sản xuất ngày càng tăng.

Phần thảo luận tại diễn đàn, đại biểu từ các điểm cầu cũng đã nêu lên những thuận lợi cũng như một số khó khăn trong sản xuất, tập trung thảo luận, đánh giá tiềm năng sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Hậu Giang và trao đổi nhiều thông tin liên quan về liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ban chủ tọa đã giải đáp thoả đáng những thắc mắc của các HTX, Chủ thể OCOP, người sản xuất gặp phải trong quá trình sản xuất và liên kết đầu ra tiêu thụ sản phẩm.

Qua buổi diễn đàn đã góp phần tăng cường thêm sự gắn kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân với cơ quan quản lý và Viện trường, đề xuất được nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp nhằm bảo đảm quá trình sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ nông sản mang tính bền vững, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong khu vực, tiến ra thị trường trong nước và Quốc tế trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi Diễn đàn trực tuyến:

Nguyễn Trí Mẫn
Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc