10/12/2023
CHÀO MỪNG FESTIVAL QUỐC TẾ NGÀNH HÀNG LÚA GẠO VIỆT NAM - HẬU GIANG 2023 "HÀNH TRÌNH TRĂM NĂM LÚA GẠO VIỆT", "Gạo Xanh, Sống Lành", DIỄN RA TỪ NGÀY 11 - 15/12/2023 TẠI TP. VỊ THANH, TỈNH HẬU GIANG. | Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong tỉnh
Hậu Giang: Triển khai thực hiện Dự án Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2023 - 2025
 103
 16/11/2023

Tổ chức Merry Year International (MYI) – Hàn Quốc phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”. Mục đích thực hiện dự án: Hỗ trợ người dân và nâng cao năng lực cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu bằng các hoạt động hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ kiến thức – kỹ thuật, hỗ trợ cơ sở hạ tầng – trang thiết bị nhằm giúp họ thích ứng với Biến đổi khí hậu, cải thiện đời sống - sản xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tổ chức Merry Year International (MYI) – Hàn Quốc: là một tổ chức Phi chính phủ quốc tế từ Hàn Quốc, chuyên thực hiện các dự án về lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu và giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc. Tại Hậu Giang, Tổ chức Merry Year International (MYI) – Hàn Quốc phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”. Và Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1446/QĐ-UBND, ngày 21 tháng 08 năm 2023. Mục đích thực hiện dự án: Hỗ trợ người dân và nâng cao năng lực cộng đồng chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu bằng các hoạt động hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ kiến thức – kỹ thuật, hỗ trợ cơ sở hạ tầng – trang thiết bị nhằm giúp họ thích ứng với Biến đổi khí hậu, cải thiện đời sống - sản xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Năm 2023, Dự án triển khai 2 hoạt động chính:

1. Hoạt động thành lập mạng lưới an sinh xã hội cho nhóm dễ bị tổn thương với biến đổi khí hậu. Đối với hoạt động này Dự án hỗ trợ cho người dân mượn vốn để sản xuất, buôn bán. Đối tượng là người dân chí thú làm ăn, thiếu vốn sản xuất và đang sinh sống trong khu vực chịu tác động của biến đổi khí hậu. Mỗi hộ sẽ được mượn từ 10 triệu đến 25 triệu đồng, tuỳ vào điều kiện thực tế. Dự kiến năm 2023 sẽ hỗ trợ cho 60 hộ trên địa bàn xã Vĩnh Viễn A và thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ với tổng kinh phí là 900 triệu đồng. Hiện tại đã khảo sát chọn được 60 hộ và chuẩn bị giải ngân kinh phí, ước giải ngân 100%.

2. Hoạt động Nâng cao năng lực quản lý nước của Chính quyền địa phương để ứng phó với khủng hoảng biến đổi khí hậu thông qua công nghệ thông tin và truyền thông. Đối với hoạt động này Dự án hỗ trợ lắp đặt 2 trạm quan trắc độ mặn, chất lượng nước; Xây dựng hệ thống quan trắc độ mặn, chất lượng nước trực tuyến ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông và Đầu tư cơ sở hạ tầng tích hợp công nghệ thông tin truyền thông phục vụ phòng chống thiệt hại do hạn mặn như máy đo mặn cầm tay, bút đo mặn, máy đo pH nước, nhiệt độ đất và thiết bị chứa nước. Kinh phí thực hiện các hoạt động này dự kiến là 1,3 tỷ đồng, BQLDA đã phối hợp với Tổ chức MYI khảo sát xong các điểm để lặp đặt trạm quan trắc, chuẩn bị các quy trình thủ tục để mua sắm và lắp đặt.

Ngoài những hỗ trợ được nêu trong bảng thuyết trình dự án,Tổ chức MYI còn có những hỗ trợ khác cho địa phương triển khai dự án như Tập huấn nâng cao năng lực quản lý biến đổi khí hậu của Chính quyền địa phương; hỗ trợ 220 phần quà (gồm bánh và lồng đèn) Trung thu cho các em học sinh tại trường Tiểu học Vĩnh Viễn A 2 và Trường Tiểu học Lương Nghĩa 3, huyện Long Mỹ.

Với những mục tiêu mà dự án đã đưa ra, cùng với sự nhiệt tình, tâm quyết của Ban quản lý dự án và Tổ chức MYI, Dự án Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang hứa hẹn sẽ mạng lại sự phát triển bền vững cho người dân trên địa bàn huyện Long Mỹ trong thời gian tới.

Một số hình ảnh hoạt động của Dự án

 

Hình: Tổ chức KOIKA (Hàn Quốc) làm việc với lãnh đạo UBND và lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh Hậu Giang 

Hình: Lễ triển khai dự án

 

Hình: Tập huấn BQLDA

Hình: Khảo sát lắp đặt trạm quan trắc

 

 

Phạm Thị Mỹ Dung
Trung tâm Khuyến nông và DVNN Hậu Giang

Ý kiến bạn đọc