26/11/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động khuyến nông trong nước
Châu Thành A: Tập huấn xử lý ra hoa và phòng trị bệnh trên cây nhãn Idor
 1029
 03/11/2020
Ảnh: Kỹ sư Lâm Văn Hùng trao đổi kinh nghiệm xử lý ra hoa và phòng trị bệnh trên cây nhãn Idor

Ảnh: Kỹ sư Lâm Văn Hùng trao đổi kinh nghiệm xử lý ra hoa và phòng trị bệnh trên cây nhãn Idor

Hiện nay diện tích trồng nhãn Idor được người dân đang trồng khá nhiều và cho thu nhập cao, tuy nhiên kỹ thuật xử lý ra hoa và phòng bệnh trên nhãn đa số bà con đang gặp khó khăn vì vậy để giúp người dân nắm được kỹ thuật thì từ ngày 26-28/10/2020, tại ấp Xáng Mới, Xáng Mới A và Xáng Mới B, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, Tổ kỹ thuật nông nghiệp phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng thị trấn và Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A tổ chức tập huấn cho hộ dân có trồng nhãn.

Đến dự buổi tập huấn có kỹ sư Lâm Văn Hùng - phó trưởng trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành A, đại diện Trạm Khuyến nông huyện, Trung tâm học tập cộng đồng, tổ kỹ thuật nông nghiệp và nông dân trồng nhãn Idor trên địa bàn thị trấn.

Tại buổi tập huấn kỹ sư Lâm Văn Hùng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm và hướng dẫn cách chăm sóc, sử dụng phân bón đặt biệt là cách nhận biết từng giai đoạn để xử lý ra hoa, tùy theo độ tuổi của cây mà sử dụng lượng thuốc KClo3 để tưới xung quanh gốc cho phù hợp, sử dụng MKP để tạo mầm hoa, thuốc phòng bệnh thán thư, sâu ăn lá, trái non... Cách nhận biết những triệu chứng, điều kiện phát sinh, phát triển của bệnh và biện pháp phòng, trị bệnh trên cây nhãn.

Vào năm 2019 tại ấp Xáng Mới B đã được Bộ nông nghiệp cấp mã số vùng trồng cho nhản Idor trên 6 ha. Trong thời gian tới sẻ tiếp tục làm hồ sơ để trình lên cấp thẩm quyền để công nhận thêm mã vùng trồng mới.

Trước tình hình biến đổi khí hậu hiện nay đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều hộ trồng cây ăn trái trên địa bàn huyện Châu Thành A nói chung thị trấn Rạch Gòi nói riêng, chính vì vậy qua buổi tập huấn này đã giúp cho nông dân nâng cao thêm kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình sản xuất của mình. Từ đó tạo điều kiện cho người trồng nhãn nắm vững qui trình kỹ thuật xử lý ra hoa và phòng, trị bệnh một cách có hiệu quả và giảm chi phí sản xuất.

Trần Văn Tuấn
Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành A

Ý kiến bạn đọc