29/09/2022
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Phụng Hiệp: Tọa đàm “Quy trình canh tác Chanh không hạt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu”
 177
 10/08/2022
Ảnh: Quang cảnh buổi Tạo đàm

Ảnh: Quang cảnh buổi Tạo đàm

Ngày 28/7/2022, tại Hội trường UBND huyện Phụng Hiệp diễn ra cuộc Tọa đàm “Quy trình canh tác Chanh không hạt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu” do Chi cục TT&BVTV tỉnh Hậu Giang kết hợp Trạm TT & BVTV huyện Phụng Hiệp tổ chức với 60 người là đại diện nông dân trồng chanh trên địa bàn huyện Phụng Hiệp.

Nhằm để nâng cao giá trị cho trái chanh không hạt có cơ hội xuất khẩu, cũng như nhằm giúp bà con trồng chanh có cơ hội nâng cao kiến thức, kỹ năng trong kỹ thuật canh tác, quản lý dịch hại, sử dụng phần thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả. Giúp cho nhà nông, nhà nước và nhà khoa học có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn tồn tại, để tìm ra giải pháp giải quyết giúp cây chanh không hạt phát triển bền vững, đảm bảo về năng suất, chất lượng và đầu ra ổn định.

Đến dự buổi Tọa đàm có Tiến sĩ Nguyễn Bá Phú - Giảng viên môn Khoa học cây trồng, Khoa Nông nghiệp, trường Đại học Cần Thơ, ông Bạch Văn Sơn – Chi cục Trưởng chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hậu Giang, ông Phan Văn Năm – P. Chủ tịch Hội nông dân huyện, ông Trần Văn Tuấn – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cùng lãnh đạo trạm Trồng trọt và BVTV huyện cùng 60 người là đại diện nông dân trồng chanh trên địa bàn huyện Phụng Hiệp

Nội dung buổi Tọa đàm gồm một số nội dung sau: Báo cáo tham luận về tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, Thảo luận, giao lưu trảo lời câu hỏi của nông dân với trường Đại học Cần Thơ, với quý Lãnh đạo về các thông tin, giải pháp kỹ thuật, … xoay quanh chủ đề Tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm tiến sĩ Nguyễn Bá Phú chia sẻ: Chanh không hạt là loại cây dễ trồng, ít bị sâu bệnh lại cho trái liên tục quanh năm, giá bán tương đối ổn định đã mang lại nguồn kinh tế rất cao cho bà con nông dân trồng loại cây này và một số kỹ thuật chăm sóc cũng như phòng một số sâu bệnh thường gặp.

Ảnh:  Tiến sĩ Nguyễn Bá Phú trình bày tham luận tại toạ đàm

Theo ông Trần Văn Tuấn: Chanh không hạt được Tỉnh và Huyện ta xác định là 1 trong 5 loại nông sản chủ lực bao gồm: lúa, mít, chanh không hạt, cả thát lát và lươn, cần tập trung mở rộng, phát triển trong thời gian tới.

Tuy nhiên, hiện nay diện tích canh tác chanh không hạt ở Huyện ta vẫn còn rời rạc, giá vật tư nông nghiệp tăng cao gây khó khăn cho khâu đầu tư chăm sóc, diễn biến thời tiết bất thường phát sinh nhiều sâu bệnh gây hại, thêm vào đó vấn đề đầu ra của chanh không hạt khá nan giải, phần lớn nông dân phải tự chủ động tìm thương lái, chưa có hợp đồng thu mua ổn định, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Kết thúc buổi Tọa đàm ông Bạch Văn Sơn – Chi cục Trưởng chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Hậu Giang mong rằng qua thời gian thảo luận vô cùng sôi nổi, nông dân đã phần nào nắm được các kỹ thuật canh tác cũng như quản lý sinh vật gây hại trên cây chanh không hạt. Hy vọng với những thông tin đã trao đổi sẽ giúp ích rất nhiều cho việc canh tác chanh cũng như mở những ý tưởng, con đường để làm sao cho cây chanh không hạt sẽ là cây cho quả ngon hiệu quả kinh tế cao và bền vững, từng bước đi vào thị trường xuất khẩu ổn định trong thời gian tới.

Nguyễn Văn Cụ
Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp

Ý kiến bạn đọc